Bao nhiêu lâu nên thay đường ống nước trong nhà?

Đường ống nước cũng như các vật dụng khác trong các gia đình, không thể sử dụng vĩnh viễn mà không cần thay thế, sửa chữa. Vậy bao lâu nên thay đường ống nước trong nhà? Nên sử dụng đường ống nước nào mới tốt?

Các loại đường ống nước trên thị trường hiện nay

Thị trường ống nước hiện nay rất đa dạng với nhiều mẫu mã, chất liệu khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng rộng rãi của người dân. Hiện nay, đường ống nước gồm 4 loại:

1. Đường ống nước sắt mạ kẽm

Đây là đường ống nước được làm bằng sắt được  bảo vệ khỏi oxi hóa bởi một lớp mạ kẽm nhúng nóng. Ống kẽm là một trong các loại ống nước được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt trong các hệ thống công trình cầu cống, hệ thống dẫn nước trong nông nghiệp và công nghiệp.

Đường ống nước

Đường ống nước sắt mạ kẽm

- Ưu điểm của đường ống nước sắt mạ kẽm: Có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, chịu được áp lực nước cao nên có thể sử dụng ống cấp nước sạch nguồn nước nóng. Bên cạnh đó tuổi thọ của ống cũng được đánh giá khá cao và chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp.

- Nhược điểm của đường ống nước sắt mạ kẽm: chi phí lắp đặt cho hệ thống ống này là khá cao. Ngoài ra trong lớp mạ kẽm có các kim loại nặng như : Chì, Magie, Mangan… Tại các mối nối, khi tạo ren thì lớp mạ kẽm bảo vệ bị mất đi, nên dễ bị oxi hóa và han rỉ. Nên nếu dùng để dẫn nước uống hay các dung dịch thực phẩm thì về lâu dài là không tốt cho sức khỏe người dùng.

2. Đường ống nước nhựa PVC

Đường ống nước nhựa PVC là ống nước được sản xuất từ nhựa PVC dạng cứng (Polyvilyl clorua), chỉ có thể dẫn các chất lỏng có nhiệt độ thấp hơn 60 độ C và không dùng để dẫn nước nóng. Đây là một trong các loại ống nước phổ biến trên thị trường hiện nay và được ứng dụng nhiều trong đời sống.

Đường ống nước nhựa PVC

Đường ống nước nhựa PVC

- Ưu điểm của đường ống nước nhựa PVC: Giá thành rẻ, độ bền tuổi thọ cao mà hiệu quả kinh tế đem lại rất vượt trội. Bên cạnh đó đường ống nước PVC còn có khả năng chịu ăn mòn cao, hệ thống ma sát nhỏ tạo thuận lợi cho dòng chảy, khả năng chịu va đập và áp lực tốt, khó bắt cháy và cách điện cực tốt.

- Nhược điểm: Nhựa PVC không có độc tố, nhưng các chất phụ gia, các chất tạo ra trong quá trình gia công ống, các chất phụ gia trong keo để gắn các mối nối thì có độc tố. Hiện nay chưa có đánh giá cụ thể mức độ ảnh hưởng của các chất này, nhưng nếu dùng để dẫn nước uống hay các dung dịch thực phẩm có thể không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở các nước phát triển, ống u.PVC chủ yếu được xử dụng trong lĩnh vực thoát nước thải.

3. Đường ống nước nhựa PPR

Đường ống nước nhựa PPR được sản xuất từ nhựa PPR (Polypropylen Random) là một loại nhựa đặc biệt. Đây là loại nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao (95°C) và áp suất cao (25 atm). Hoàn toàn không bị mài mòn và đóng cặn bời các ion cứng trong nước, chịu được các loại axit và bazơ.

Đường ống nước nhựa PPR được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, không có bất kỳ phụ gia nào nên đảm bảo Vệ sinh An toàn thực phẩm rất cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Mối nối của đường ống nước nhựa PPR là hàn nhiệt, nhựa của ống gắn chết với nhựa của phụ kiện tạo thành một thể đồng nhất, đảm bảo 100% không rò rỉ nước. Tuổi thọ của đường ống nước nhựa PPR là trên 50 năm.

Đường ống nước nhựa PVC

Đường ống nước nhựa PVC

- Ưu điểm của đường ống nước nhựa PPR: Có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả như: khả năng chịu nhiệt độ cao, áp suất lớn tới độ an toàn vệ sinh thực phẩm, tuổi thọ cao, hoạt động trên 50 năm.

- Nhược điểm của đường ống nước nhựa PPR: Chỉ có thể lắp đặt trong hệ thống ống dẫn nước trong nhà do khả năng chống tia cực tím rất kém, không thể sử dụng để lắp đặt hệ thống nước ngoài trời.

4. Đường ống nước nhựa HDPE

Đường ống nước nhựa HDPE được sản xuất từ nhựa PE80 và nhựa PE 100 trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến. Dòng sản phẩm được liệt kê vào danh sách các loại ống nước tốt nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Đường ống nước nhựa HDPE

Đường ống nước nhựa HDPE

- Ưu điểm: Khả năng chống tia cực tím rất tốt nên thường được sử dụng ở các công trình ngoài trời, khả năng chịu mài mòn cao, chịu được nhiều hóa chất, không gây rò rỉ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt nên sản phẩm được ứng dụng rộng rãi ở mọi công trình.

- Nhược điểm: Không có khả năng chịu được nhiệt độ cao nên không thể lắp đặt cho các hệ thống dẫn nước nóng.

Bao lâu nên thay đường ống nước trong nhà?

Tùy thuộc vào tuổi thọ của chất liệu đường ống nước bạn lựa chọn mà cần thay mới sau thời gian sử dụng. Đối với các đường ống nước được làm bằng nhựa PVC hay PPR, tuổi thọ thấp hơn các dòng đường ống nước khác nên cần thay thế khi bị lão hóa, vỡ, dập, mục ruỗng gây rò rỉ nước.

Đối với đường ống dẫn nước bằng sắt mạ kẽm hay HDPE với tuổi thọ cao, bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không cần thay mới. Tuy nhiên, với các vấn đề hư hỏng xảy ra, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và có phương án khắc phục kịp thời tránh gây ra tình trạng tiêu hao, lãng phí nước sinh hoạt.

Trên đây là phân loại các loại đường ống nước được sử dụng hiện nay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn đường ống nước phù hợp và lên kế hoạch thay thế, sửa chữa trong tương lai.

Để biết thêm thông tin về Viethome Service và các dịch vụ chúng tôi cung cấp, tải ngay ứng dụng tại đây!

Xem thêm:

  1. Cách lựa chọn máy bơm nước
  2. Dịch vụ sửa điện tại nhà uy tín tại Hà Nội

Dịch vụ của Chúng tôi?