Bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh và những điều cần lưu ý

Bạn có biết bảo quản thịt cá trong tủ lạnh nếu không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây hầu hết là những thực phẩm có mặt hàng ngày trong bữa ăn gia đình. Bài viết sau đây của VietHome Service sẽ chỉ rõ cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách, an toàn nhất.

Thịt và gia cầm.

Cách bảo quản thịt phẩm tươi sống như thịt heo, thịt bò để ngăn đá có thể bảo quản được lâu ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải làm sạch chúng trước khi cho vào ngăn đá.

Bọc kín thịt trước khi cho vào ngăn đá

Bọc kín thịt trước khi cho vào ngăn đá

Điều quan trọng là cần chọn hộp hoặc túi ni lông kín hơi để cất trữ.

Lưu ý:

- Khi rã đông thịt bạn buộc phải chế biến hết số thịt đã rã đông. Nếu tiếp tục cho vào ngăn đá sẽ làm mất chất lượng thịt.

- Bọc túi ni lông kín, tránh để không khí lọt vào dẫn đến thịt bị bám đá vào bề mặt.

- Nên sử dụng thịt ở ngăn đá trong vòng 1 tuần bảo quản. Thời gian để càng lâu thì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đi nhiều.

Cá.

Cá có mùi tanh nên cần làm sạch trước khi cho vào tủ lạnh

Cá có mùi tanh nên cần làm sạch trước khi cho vào tủ lạnh

Như chúng ta đã biết cá có mùi tanh khá nặng. Vì thế khi bảo quản chúng bạn cần bọc nhiều lớp kỹ để tránh lan mùi sang thực phẩm khác. Mẹo nhỏ sau khi làm xong cá có thể pha loãng giấm và đổ trên cá  để hạn chế được mùi tanh.

Lưu ý:

- Vệ sinh cá thật kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

- Bọc cá thật kín và chặt để tránh bị mất nước trong quá trình bảo quản.

- Thịt nguyên miếng sẽ bảo quản được lâu hơn thịt xay, thịt băm.

- Với những thức ăn đã chế biến nên để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản càng sớm càng tốt.

- Với thức ăn thừa nên thực hiên theo 3 bước bảo quản: Đun nóng thức ăn thừa, sau đó để nguội tự nhiên và cho vào tủ lạnh sớm nhất.

- Khi rã đông cá bắt buộc phải chế biến hết số cá đó.

Một số mẹo bảo quản

- Hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên, điều này làm nhiệt độ tủ lạnh không ổn định, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ.

- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để hạn chế mùi thực phẩm. Loại bỏ những thực phẩm hư hỏng để tránh lây chéo nhiễm khuẩn sang đồ ăn khác.

- Khi rã đông thịt trong tủ lạnh nên đặt trên đĩa hoặc trong hộp để tránh nước rỉ ra bẩn tủ lạnh và nhiễm sang thực phẩm khác.

- Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh ổn định không.

Hiện nay trên thị trường có nhiều tủ lạnh tích hợp công nghệ hiện đại cấp đông mềm, đây là cách bảo quản thực phẩm tươi sống được dài ngày mà vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản thịt cá trong tủ lạnh. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống thật ra không khó nhưng cần áp dụng theo những nguyên tắc nhất định. Nếu bạn có những mẹo hay nào cần chia sẻ hãy gửi về cho chúng tôi nhé. Chúc bạn luôn có những bữa ăn dinh dưỡng bên gia đình  thân yêu!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?