Cách bảo quản thực phẩm để tủ lạnh luôn tươi ngon trong ngày Tết

Ngày Tết chúng ta thường tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh. Vậy bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh như thế nào chưa? Hãy cùng VietHome Service tham khảo cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh để chúng luôn được tươi ngon nhé.

Phân chia thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

Trước khi cho thức ăn vào tủ lạnh, hãy phân chia thực phẩm làm ba loại chính: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chín đóng gói và rau củ, trái cây.

Chúng ta cần sắp xếp thực phẩm những ngăn sao cho phù hợp để tránh hiện tượng nhiễm chéo vi khuẩn tươi sống sang đồ chín. Đây là cách bảo quản thực phẩm ngày Tết bạn nên bỏ túi đấy.

Sắp xếp thực phẩm theo đúng ngăn trong tủ lạnh.

Sắp xếp thực phẩm theo đúng ngăn

Thực phẩm cần sắp xếp đúng theo ngăn để bảo quản được lâu dài

Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh này rất quan trọng. Mỗi ngăn sẽ có nhiệt độ thích hợp để bố trí thức ăn riêng. Cụ thể:

Ngăn đông đá.

Ngăn này hãy lưu trữ thực phẩm tươi sống muốn để lâu ngày như thịt, cá, hải sản

Ngăn đông đá thường để thực phẩm tươi sống

Vị trí này có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Ngăn này hãy lưu trữ thực phẩm tươi sống muốn để lâu ngày như thịt, cá, hải sản... Bạn có thể làm đá, sữa chua, kem để ngăn này để phục vụ giải khát.

Ngăn mát tủ lạnh.

Cánh cửa tủ.

Đây là nơi ít làm mát nhất ở tủ lạnh, vì thế nên để những gia vị hoặc thực phẩm khô có thể bảo quản được lâu tại đây. Kệ dưới cùng hãy cho những sản phẩm có khối lượng nặng.

Kệ trên cùng.

Những thực phẩm ăn chưa hết, đồ uống hoặc đồ ăn nhanh ở ngăn này. Vì nhiệt độ tại đây phù hợp để chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon. Bởi đây là nơi hơi lạnh tỏa ra mạnh và nhiều.

Những kệ dưới.

Hãy để sữa, trứng hoặc hải sản, thịt muốn rã đông tại đây. Lưu ý cần phải bọc kỹ thịt, cá, hải sản... để tránh nước bị chảy. Tốt nhất hãy đựng chúng trong hộp nhé.

Hộc tủ.

Hộc tủ là ngăn chuyên để rau củ, trái cây. Đây chính là nơi nhiệt độ thích hợp bảo quản rau, củ, quả luôn tươi ngon như mới.

Hộc tủ là ngăn chuyên để rau củ, trái cây

Hãy để rau, củ ở ngăn hộc tủ

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh đúng cách

Thực phẩm tươi sống thường chưa được sơ chế. Vì thế, trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản cần làm sạch chúng. Đối với tôm, cá... hãy loại bỏ phần đầu và ruột, đánh vảy và rửa sạch sẽ rồi mới cất vào tủ lạnh.

Cá có mùi rất tanh, có thể luộc qua và cho vào túi bọc thực phẩm thật kín hoặc bỏ vào hộp kín rồi mới cất vào ngăn đá.

Đối với thịt thì bảo quản dễ dàng dàng hơn, chỉ cần rửa sạch sau đó bọc kín với bao ni lông là được.

Hãy chia nhỏ phần thịt, cá phù hợp cho nấu mỗi bữa ăn hàng ngày ra từng bao nhỏ. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra rã đông. Tránh tình trạng rã đông hết lại cho tiếp vào tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm rau, củ luôn được tươi ngon đúng cách.

Sau khi mua rau về, hãy nhặt hết lá sâu, lá vàng và rửa rau thật kỹ. Đối với củ, quả cũng phải bỏ đi những quả hỏng dập. Sau đó mới cho vào tủ lạnh cất.

Cách bảo quản thực phẩm rau, củ luôn được tươi ngon.

Để rau củ luôn tươi ngon cần nắm rõ cách bảo quản 

Những rau như xà lách, cần tây, súp lơ nếu bọc giấy bạc thì sẽ bảo quản được tươi ngon lâu hơn. Còn đối với những rau củ khác chỉ nên bảo quản và sử dụng 2-5 ngày thôi nhé.

Không nên bảo quản các loại rau đã chế biến trong tủ lạnh. Ví dụ như dưa muối, cải chua hay ăn nhiều trong ngày tết, những thực phẩm này dễ phát triển vi khuẩn gây ung thư.

Bảo quản thức ăn thừa như thế nào trong tủ lạnh?

Nếu ăn chưa hết, muốn bảo quản thức ăn thừa cần bọc hoặc để trong hộp kín rồi mới cho vào tủ lạnh. Việc này tránh lây chéo vi khuẩn sang thực phẩm khác. Tuy nhiên, hãy cân nhắc bữa ăn nấu như thế nào thích hợp, tránh để lại thức ăn thừa ăn sẽ không tốt.

Những thực phẩm sau khi đã nấu chín cần để nguội, đậy màng bọc thực phẩm rồi mới cho vào tủ lạnh. Bởi khi thức ăn còn nóng khi cho đột ngột vào tủ lạnh sẽ biến chất, ngưng đọng hơi nước, làm hỏng những thực phẩm khác.

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh để chúng ta đón Tết bên những món ăn đậm đà. Hãy ghi nhớ và áp dụng mỗi dịp Tết đến nhé!

Xem thêm: 

Dịch vụ của Chúng tôi?