Cách lựa chọn máy bơm nước

Để sở hữu một chiếc máy bơm nước tốt và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình là câu hỏi được khách hàng gửi về VietHome Service nhiều nhất. Vậy cách chọn máy bơm cho gia đình như thế nào, hiệu suất ra sao? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn máy bơm hiệu quả.

Trước tiên bạn cần xem lại các tiêu chí trước khi tính mua máy bơm nước cho gia đình:

- Độ cao giữa 2 nguồn bể, tính từ mặt nước bể chứa ở dưới đến mặt nước bể chứa ở trên.

- Thể tích của mỗi bể chứa.

- Vị trí đặt máy bơm.

Sau khi đã xác định được những yếu tố trên hãy chọn máy bơm có trị số cao hơn nhu cầu khoảng 1,5 lần. Ví dụ, số tầng lầu nhà bạn có độ cao trung bình 10m thì chọn máy bơm có thể đẩy cao được 13-15m. Nếu bể chứa nhỏ thì mua máy bơm nước có lưu lượng nước nhỏ và công suất nhỏ. Bồn lớn hơn, độ cao hơn thì chọn máy bơm nước loại công suất lớn hơn.

Tiếp theo cần chú ý đến điện áp của máy bơm nước. Đa số lựa chọn điện áp 220V/50Hz, một số máy bơm nước có hai điện áp 110V/220V hoặc máy bơm sử dụng điện ba pha 380V. 

Lưu lượng máy bơm nước cũng là phần cần lưu tâm khi chọn lựa. Trên máy bơm thường ghi là Qmax, lượng nước bơm được trong một thời gian đơn vị. Thường ghi lưu lượng tối đa nhưng thực tế lưu lượng nước còn phụ thuộc công suất máy bơm nước, độ cao, áp lực nước.

Hiện nay có nhiều loại máy bơm nước trên thị trường

Hiện nay có nhiều loại máy bơm nước trên thị trường

Người dùng khi mua cũng cần lưu ý đến độ cao ghi trên máy bơm nước, thường ghi Hmax, H hoặc Total Head. Nghĩa là độ cao từ mặt nước dưới đất (đầu ống, bể chứa dưới đất hay giếng) lên bể chứa tính theo phương thẳng đứng. Thường máy chỉ có thể đưa lên được 70% độ cao so với thiết kế. Vì thế, máy bơm nước càng gần nguồn nước sẽ giúp lực đẩy cao lên hơn. Số vòng quay trên phút cũng rất quan trọng khi chọn máy bơm nước, thường ký hiệu rpm.

Gợi ý dựa vào các tiêu chuẩn sau để chọn máy bơm nước phù hợp:

Hãy cân nhắc trước khi mua máy bơm nước để chọn sản phẩm ưng ý nhất

Hãy cân nhắc trước khi mua máy bơm nước để chọn sản phẩm ưng ý nhất

- Dựa vào chiều cao:

+ Số tầng lầu 2-3 tầng thì sử dụng bơm công suất 125 – 150W đáp ứng đủ.

+ Nhà cao từ 4,5 tầng trở lên công suất máy bơm nước tối thiểu là 200W

+ Chiều cao 5-6m hãy chọn máy cánh quạt thông thường.

+ Chiều cao từ 6-8m chọn máy bơm trục ngang.

+ 10m trở lên chọn máy bơm khí nén và máy bơm giếng sâu.

+ Nếu bồn chưa là loại một mét khối thì sử dụng máy bơm nước khoảng 1/2 HP nhưng có số vòng quay lớn (khoảng 2.000rmp). Bồn lớn hơn, độc cao cao hơn thì sử dụng công suất lớn hơn.

- Dựa vào nhu cầu sử dụng:

+ Nếu bơm nước từ đường ống vào bể chứa hãy lựa chọn máy bơm chân không.

+ Nếu muốn đẩy nước lên tầng cao hãy chọn máy bơm ly tâm.

+ Nếu muốn bơm nước thải thì nên lựa chọn bơm thả chìm.

Trên đây là một số chia sẻ của VietHome Service về cách cách chọn máy bơm nước giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sắm cho gia đình mình chiếc máy bơm phù hợp nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé.

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?