Cách tính tiền điện khi dùng điều hòa

Nhu cầu sử dụng điều hòa đặc biệt vào các ngày hè oi bức ngày càng gia tăng tại các gia đình. Nhưng mọi người gần như không để ý đến mức tiêu hao điện của điều hòa là bao nhiêu. Cách tính tiền điện khi dùng điều hòa như thế nào? Cùng Viethome Service tìm hiểu công thức tính tiền điện khi dùng điều hòa ở bài viết này nhé.

Cách tính mức điện năng tiêu thụ của điều hòa

Để biết mức tiêu thụ điện của một điều hòa dựa trên công suất máy, thông số kỹ thuật được nhà sản xuất công bố trên nhãn điều hòa. Trên tất cả các máy đều ghi rõ chỉ số này và nhìn vào đó ta có thể biết được mức tiêu hao điện năng cuả điều hòa như thế nào.

Viethome Service hướng dẫn cách tính công suất điều hòa

 

Công suất là thông số biểu thị giúp chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu. Công suất tiêu thụ điện tùy thuộc vào các loại điều hòa của các hãng khác nhau.

Cách tính tiền điện khi dùng điều hòa theo công thức như sau:

A= P.t

Trong đó:

- A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t

- P: công suất (đơn vị KW)

- t: thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

 

Ví dụ:

Một điều hòa có công suất tối đa là 1200W thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 KWh sau 1 giờ sử dụng. Trên thực tế thì lượng điện tiêu thụ có thể sẽ ít hơn vì trong ví dụ, chúng ta đang sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính, trên thực tế không phải lúc nào các thiết bị điện cũng luôn chạy với công suất tối đa. Đặc biệt một số dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ Inverter như Samsung, LG, Toshiba, Daikin, ... có khả năng tiết kiệm điện nên lượng điện tiêu thụ cũng sẽ thấp hơn các dòng máy điều hòa thông thường.

Những cách tiết kiệm điện cho điều hòa

Chọn điều hòa phù hợp diện tích phòng là cách tiết kiệm điện hiệu quả ngay từ đầu. Cụ thể loại điều hòa 9.000 BTU/h thích hợp phòng 10-16 m2; 12.000 BTU thích hợp phòng 12-22 m2; 18.000 BTU thích hợp phòng 18-36 m2.

Chọn điều hòa có công suất phù hợp để tiết kiệm điện năng sử dụng

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp cũng giúp tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng 1 độ C thì điều hòa sẽ ngốn thêm 2-3% điện năng. Vì thế, nhiệt độ ngoài trời càng tăng cao thì điều hòa càng tốn điện. Do đó, cài nhiệt độ điều hòa càng thấp để lạnh nhanh sẽ làm tăng chi phí điện năng. Bạn nên để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 25-29 độ C và sử dụng kết hợp với quạt để làm mát nhanh nhiệt độ trong phòng cũng như tiết kiện điện năng.

Sử dụng các sản phẩm điều hòa công nghệ Inverter nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ. Cùng một mức sao năng lượng, điều hòa sử dụng công nghệ Inverter sẽ tiết kiệm 15-28% điện năng tùy điều kiện sử dụng so với các sản phẩm điều hòa thông thường.

Nên sử dụng điều hòa hợp lý

Sử dụng điều hòa hiệu quả bằng cách cài đặt nhiệt độ hợp lý: ban ngày để 25-29 độ C; ban đêm chọn chế độ Sleep Mode để máy chạy ở trạng thái lý tưởng; kết hợp bật điều hòa 26-27 độ C với quạt gió tiết kiệm 2-3% điện năng so với chỉ bật điều hòa 22-24 độ C. Ngoài ra người dùng nên bật chế độ Mắt thần để máy tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Hy vọng với những thông tin Viethome Service chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính tiền điện khi sử dụng điều hòa.

Xin cảm ơn!

>>> Xem thêm:

Vì sao màn hình Tivi tối đen nhưng vẫn có tiếng là hỏng gì?

Tivi có tiếng mà không lên hình - Nguyên nhân và cách khắc phục

Dịch vụ của Chúng tôi?