Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ cho thiết bị. Nếu bạn biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà sẽ giúp gia đình tiết kiệm chi phí đáng kể. Bạn sẽ không phải gọi thợ điều hòa mà chủ động hơn trong việc bảo dưỡng, vệ sinh máy. Dưới đây, VietHome Service xin hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh tại nhà máy lạnh đơn giản, hiệu quả để máy hoạt động công suất tốt và bền đẹp.

Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa sẽ có hiện tượng bị bám bụi bẩn ở dàn lạnh và dàn nóng. Theo thống kê, trung bình sau mỗi tuần hoạt động, máy lạnh bị giảm 1% công suất làm lạnh. Nếu điều này kéo dài, máy lạnh sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu làm lạnh và tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Các chuyên gia điện lạnh khuyến nghị với hộ gia đình, thời gian vệ sinh máy lạnh thích hợp nhất là 3-4 tháng/ lần. Nếu không muốn gọi thợ đến, bạn có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà với các bước dưới đây.

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 1: Ngắt nguồn điện.

Trước khi vệ sinh điều hòa, hãy đảm bảo tắt hết nguồn điện cung cấp cho máy để đảm bảo an toàn. Sau khi tắt máy khoảng hơn 2 phút mới bắt đầu tiến hành các bước vệ sinh.

Bước 2: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và dàn nóng.

Kiểm tra khu vực dàn lạnh và dàn nóng

Dọn những dị vật ở dàn nóng và dàn lạnh nếu có

- Kiểm tra cẩn thẩn dàn lạnh và dàn nóng, nếu có những dị vật như côn trùng chết, đinh, rác... bên trong cần loại bỏ. 

- Kiểm tra mối nối điện và mối nối gas được đảm bảo không để tránh rò gas, điện gây nguy hiểm khi sử dụng.

Bước 3: Vệ sinh lưới lọc.

dùng khăn mềm cọ rửa nhẹ nhàng để loại bỏ sạch bụi bẩn lưới lọc

Lưới lọc là bộ phận dễ bám bụi nhất

Lưới lọc là bộ phận nằm bên trong dàn lạnh, chúng rất dễ bị bám bụi và ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh. Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi vệ sinh hãy tháo lưới loch ra và ngâm chúng trong nước, dùng khăn mềm cọ rửa nhẹ nhàng để loại bỏ sạch bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa.

Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa của điều hòa

Dung dịch làm sạch điều hòa có bán tại các cửa hàng thiết bị điện lạnh

- Khoang chứa và cánh quạt cần được vệ sinh bằng bình xịt hóa chất chuyên dụng (Coil Cleaner) có bán tại cửa hàng thiết bị điện lạnh.

- Xịt dung dịch này vào các khe giữa của lá kim loại, tránh tiếp xúc bo mạch điện tử. Để như thế khoảng 10-20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn bông.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy.

Với những vị trí bị đọng nước bên trong cần lau thật khô trước khi tiến hành lắp lưới lọc. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bề ngoài máy lạnh.

Bước 5: Chạy thử máy điều hòa.

Vệ sinh xong cần cắm điện chạy thử lại điều hòa để xem có bất thường gì không. Nếu máy chạy êm, làm lạnh tốt và không có dấu hiệu bị chảy nước thì bạn đã thực hiện vệ sinh đúng cách cho máy điều hòa của gia đình mình rồi đấy.

Lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà:

- Khi vệ sinh không được sử dụng lực phun nước mạnh gần vị trí bảng mạch, sẽ ảnh hưởng đến bo mạch.

- Không để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh năng mặt trời, mưa gió, tránh làm hư bảng mạch.

- Lúc bật điều hòa nên theo dõi máy có gì bất thường hay không. Nếu xuất hiện những âm thanh lạ, tiếng kêu của động cơ mà chưa biết nguyên nhân do đâu, hãy gọi ngay nhân viên bảo dưỡng điều hòa đến tiến hành kiểm tra sớm.

Chỉ với 5 bước vệ sinh điều hòa tại nhà đơn giản trên là bạn có thể tự thực hiện mà không cần gọi thợ đến rồi. Nếu gặp bất cứ sự cố gì về điều hòa hãy gọi ngay cho VietHome Service nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?