Hướng Dẫn Sử Dụng Bếp Điện Từ An Toàn

Hiện nay, bếp từ đang dần trở thành thiết bị nhà bếp đang được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cho các loại bếp thông thường như bếp gas, bếp than, Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp nấu sẽ có khả năng nhiễm từ tốt và sinh ra lượng nhiệt để đun nóng cũng như làm chín đồ ăn. Vì vậy, để có thể dễ dàng vận hành trong quá trình nấu ăn các bà nội trợ mới tiếp xúc với bếp từ có thể học hỏi từ những kinh nghiệm mà VietHome Service sắp chia sẻ dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp từ là làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ. Do đó, bếp không có khói như các loại bếp thông thường như bếp củi, bếp than nên rất an toàn, hạn chế cháy nổ, ngạt khói. Bếp từ có mặt bếp thường được làm bằng sứ cao cấp hoặc kính chịu nhiệt và chịu lực tốt (Kính Ceramic ) nên rất dễ vệ sinh, kể cả khi đang nấu. 

Thiết kế các nút bấm bằng nút cảm ứng, bếp từ tạo cảm giác an toàn và dễ dàng sử dụng hơn, với nhiều mức chỉnh nhiệt độ với nhiều chức năng: nấu cháo, lẩu, xúp, chiên, xào... được điều khiển qua màn hình LCD và một số chức năng tiện ích khác như hẹn giờ tự tắt.

 Hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp từ để có thể dễ dàng vận hành nó

 

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách

 

Dù bếp từ được xem là bếp nấu có độ an toàn cao nhưng người sử dụng cần tuân thủ một số điểm sau:

Khi đang nấu:

Không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm. 

* Không dịch chuyển bếp khi đang nấu. 

* Không để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.  

* Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi có thể gây bỏng. Phải chỉnh nhiệt độ tự tắt vì bếp không có chế độ tự tắt khi thức ăn chín. 

* Khi nấu phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện.

* Không sử dụng bếp từ ở những nơi dễ cháy và gần chất gây nổ. 

* Không đặt bếp gần nguồn nước hoặc nơi ẩm ướt. 

* Lưu ý, những ai đang đeo máy kích nhịp tim thì không nên sử dụng bếp từ, vì có thể xảy ra hiện tượng nhiễm từ, nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng cũng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng nếu đặt chung với bếp đang sử dụng trong phạm vi 3m.

 

1. Bật bếp

Đầu tiên đặt nồi, xoong, chảo…(loại dùng cho bếp từ) vào vùng nấu đã chọn. Nếu không có nồi, hoặc nồi không phải loại dùng cho bếp từ, bếp sẽ không bật được. Ấn phím bật/tắt trong khoảng 3 giây cho đến khi bảng điều khiển được cấp điện: đèn báo  mức công suất chỉ số “0” và đèn báo vùng nấu sáng nhấp nháy. Quá trình vận hành tiếp theo phải được tiến hành trong khoảng 10 giây nếu không bếp tự động tắt.

Ấn nút tăng vùng nấu tương ứng với vùng nấu ăn. Các đèn hiển thị tương ứng sẽ chỉ số “0”. Đèn báo vùng nấu sáng lên cho biết khu vực nấu này đang bật. Chọn mức công suất nấu từ 1-9 sử dụng nút “+” hoặc “-”. Nút “+” và “-” có chức năng tăng và giảm công suất vùng nấu

 

Hướng dẫn sử dụng bếp cảm ứng từ

 

2. Đèn báo độ nóng “H”

* Khi vùng nấu ăn vừa tắt vẫn còn rất nóng và có thể gây bỏng, thì đèn báo sẽ được hiển thị tương ứng bằng biểu tượng “H” (độ nóng, nhiệt dư). Đèn báo hiệu này chỉ tắt đi khi nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 600C và không có bất kỳ nguy hiểm nào về bỏng, cháy, nổ...

* Đèn báo độ nóng còn dư “H” sẽ tắt khi điện năng cung cấp bị ngắt trong hơn 3 giây.

 

3. Chức năng tăng công suất “P”

Khi vùng nấu tương ứng được chọn, đèn báo vùng nấu sáng. Chức năng tăng thế có thể được thực hiện ngay tức thì thông qua phím “P”. Với mức công suất này vùng nấu đó nhận được mức công suất cao nhất. Đèn báo tương ứng của vùng nấu sẽ hiển thị chữ “P”.

* Thời gian tăng thế được giới hạn trong 10 phút để bảo vệ bộ dung cụ nấu (nồi, xoong, chảo… ) và bếp. Sau khi chức năng tăng công suất “P” tự động tắt đi vùng nấu sẽ tiếp tục quá trình vận hành ở mức số “9”. Chức năng tăng công suất “P” có thể cài đặt lại sau vài phút (tuỳ vào nhu cầu đun nấu…).

* Trường hợp bỏ nồi ra khỏi vùng nấu trong suốt quá trình tăng công suất, chức năng tăng thế vẫn được kích hoạt và thời gian tăng thế vẫn tiếp tục.

 

4. Chức năng khóa an toàn

Lưu ý: Tuỳ từng model mỗi bếp

* Ấn nút có biểu tượng khoá và giữ 3 giây đèn báo khoá bật, bếp đã được khoá. Đây cũng là chức năng phục vụ an toàn cho trẻ em.

* Mở khoá tương tự như trên đèn báo khoá tắt, bếp đã được mở.

 

 

Bảng điều khiển cảm ứng giúp nhà nội trợ dễ dàng điều khiển

 

5. Tự động đun nóng trước

Chức năng này làm đơn giản quá trình nấu vì nó tránh những vùng nấu ăn được làm nóng lần đầu tiên ở công suất cao nhất và cũng  để nhanh chóng làm nóng vùng nấu ăn đó. Sau đó công suất tự động giảm xuống mức đã định trước.

 

6. Chức năng làm nóng tự động trước

* Chọn vùng nấu bằng cách ấn nút tăng vùng nấu. Đèn báo vùng nấu sáng. Chọn mức công suất 9 bằng cách sử dụng nút “-” sau đó chọn mức công suất 9 bằng cách sử dụng nút “+”. Bây giờ chọn mức công suất mong muốn, chẳng hạn 6, sử dụng nút “-”.

* Trong chế độ làm nóng tự động trước, biểu thị vùng nấu ăn sẽ lần lượt cho thấy mức đã xác định (“6”) và ký tự “A”.

 

7. Chức năng hẹn giờ

Lưu ý: Tuỳ từng model mỗi bếp

* Vùng nấu ăn sẽ tự động tắt sau 1 thời gian đã cài đặt trước.

* Nếu không có khu vực nào được lập trình cụ thể cho chức năng này, thì thiết bị bấm giờ sẽ có chức năng như là bộ phận đếm thời gian đơn giản.

* Khi thời gian hẹn giờ kết thúc tín hiệu âm thanh “tít tít tít…” sẽ kéo dài trong 2 phút. Ngắt tín hiệu đó âm thanh đó bằng cách ấn một nút bất kỳ. Vùng nấu ăn đã hẹn giờ được tắt.

 

Thường xuyên vệ sinh mặt bếp để làm tăng độ bền và tuổi thọ của bếp

 

8. Một số lưu ý khi sử dụng bếp cảm ứng từ:

* Khi bếp từ đang hoạt động tránh xa vật có từ tính (thẻ tín dụng, khoá từ, đĩa mềm, máy tính v.v…)

* Không sử  dụng  bất  ký  lá  nhôm  nào  hay  đặt  bất  kỳ  loại  thực  phẩm  nào được  bao  phủ trong lá nhôm đặt trên bếp từ.

* Không đặt bất cứ đồ dùng kim loại nào như dao, dĩa, thìa, và nắp vung nồi trên bề mặt bếp từ vì chúng sẽ nóng lên.

* Không đun nồi không có thực phẩm hoặc nước quá 1-2 phút

* Sử dụng các nồi nấu, xoong, chảo…dành riêng cho bếp từ có đáy phẳng

* Nên dùng nồi được làm bằng loại thép không gỉ

* Chỉnh mức công suất từ 1-9 cho phù hợp

* Không để sôi trào chất lỏng trên mặt bếp

* Vệ sinh bếp bằng khăn ẩm, loại bỏ những vết bẩn, thức ăn sôi trào trên mặt bếp bằng vật chuyên dụng.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết khi sử dụng bếp để kéo dài tuổi thọ và có những phương pháp tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình nấu ăn.

 

Video hướng dẫn

Dịch vụ của Chúng tôi?