Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh bạn nên biết?

Hiện nay, hầu hết mỗi gia đình đều có một chiếc tủ lạnh, tuy nhiên không phải ai cũng biết về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh như thế nào. Các bạn có thể hiểu đơn giản, đây là thiết bị hạ thấp nhiệt độ để giúp bảo quản thực phẩm, thức ăn. Tham khảo bài viết dưới đây của Viethome Service để trả lời chi tiết hơn cho câu hỏi “tủ lạnh hoạt động ra sao”

Cấu tạo của tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tủ lạnh với những thương hiệu khác nhau, cụ thể như: Samsung, Toshiba, LG…Và mỗi chiếc tủ lạnh đều có cấu tạo cơ bản giống, bao gồm:

Hệ thống làm lạnh có 2 phần chính để giúp máy trao đổi trao đổi nhiệt: bộ phận thu nhiệt trong tủ hay còn gọi là dàn lạnh và bộ phận tỏa nhiệt ở bên ngoài tủ lạnh gọi là dàn nóng. Từ đó có thể thấy cấu tạo tủ lạnh khá đơn giản.

Cấu tạo tủ lạnh khá đơn giản

Cấu tạo tủ lạnh khá đơn giản

Ngoài ra, vỏ lạnh được chế tạo giúp thành hai lớp có đệm thêm chất cách nhiệ để giúp máy hạn chế việc trao đổi nhiệt ra bên ngoài.

Dựa theo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh sẽ được chia thành 3 loại:

Loại hấp thụ

Loại nén khí

Loại cặn nhiệt điện

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh hoạt động ra sao? Là thắc mắc của nhiều người, Viethome Service sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Bạn có thể hiểu cơ bản như sau: Block nén khí gas sẽ làm cho áp suất và nhiệt độ trong khí gas tăng lên đều đặn, lúc này gas đang ở trạng thái khí và sẽ được ngưng tụ ở dàn ngưng.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh rất logic

Trong quá trình này dàn ngưng sẽ giúp khi gas giảm bớt nhiệt độ áp suất gây ra.Ngay lúc này sẽ diễn ra quá trình ngưng tụ và quá trình tỏa nhiệt sẽ diễn ra. Đồng thời khí gas nguội lại và bắt đầu ngưng tụ thành chất lỏng chảy vào van tiết lưu.

Các chất lỏng sẽ chảy từ nơi có áp suất cao đến áp suất thấp. Sau một thời gian sẽ bay hơi, tại đây chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí tỏa ra trong tủ lạnh, quá trình này sẽ khiến bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt cũng như làm lạnh.

Viethome Service chia sẻ về cấu vạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Dàn bay hơi sẽ cho phép các chất làm lạnh hấp thụ nhiệt đồng thời diễn ra quá trình làm lạnh bên trong tủ lạnh. Sau một thời gian chuyển đổi sang thành khí gas thì sẽ quay trở lại máy nén và tiếp tục thực hiện các chu trình tiếp theo.

Ngoài những nguyên lý chung như trên thì mỗi loại tủ lạnh lại có công nghệ làm lạnh, khử mùi không giống nhau. Vì vậy, sẽ tạo ra các đặc điểm khác nhau của từng loại tủ lạnh. Viethome Service chia sẻ với bạn những điều này để giúp các bạn khi quyết định mua tủ lạnh loại nào cho phù hợp với nhu cầu bản thân và gia đình.

Khi đã hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa khi tủ lạnh bị hỏng hay trục trặc. Tuy nhiên, với những khách hàng chưa biết cách kiểm tra các lõi thì có thể liên hệ tới Viethome Service để được tư vấn và sử dụng dịch vụ sửa chữa của chúng tôi.

>>> Xem thêm:

MẸO XỬ LÝ THIẾT BỊ ĐIỆN KHI VÀO NƯỚC

MẸO XỬ LÝ ÁO LEN KHÔNG BỊ XÙ LÔNG

Dịch vụ của Chúng tôi?