Có nên bật quạt khi dùng điều hòa?

Điều hòa hay máy lạnh là thiết bị điện gia dụng giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn, nhất là dưới nhiệt độ oi bức của mùa hè ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng bật điều hòa và quạt cùng lúc sẽ là giải pháp tiết kiệm điện thông minh nhất. Vậy có nên bật quạt khi dùng điều hòa không? Hãy cùng Viethome Services tìm câu trả lời chính xác trong bài viết này nhé.

Có nên bật quạt khi dùng điều hòa?

Điều hòa có chức năng hút không khí trong phòng và đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát đồng thời khử bụi bẩn có trong không khí. Tuy nhiên, để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng thì cần một khoảng thời gian nhất định. Do đó, bạn phải bật điều hòa ở nhiệt độ thấp khoảng từ 23 đến 24 độ C và điều đó đồng nghĩa với việc điều hòa phải hoạt động tích cực hơn dẫn đến điện năng tiêu thụ nhiều hơn.
 
Có nên bật quạt khi dùng điều hòa?

Theo Viethome Services, nếu bạn sử dụng đồng thời quạt (quạt trần hoặc quạt phun sương) khi dùng điều hòa sẽ là phương pháp làm mát hữu hiệu nhất trong những ngày hè oi bức. Trên thực tế, quạt và điều hòa có thể hoạt động bổ trợ lẫn nhau: một thì làm mát, còn một thì đưa không khí mát tới đều trong căn phòng. Khi luồng không khí lạnh được tỏa ra từ điều hòa, luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí lạnh trên được đẩy nhanh và đồng đều khắp căn phòng. Từ đó quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn và điều hòa được giảm bớt gánh nặng công cũng như thời gian chạy máy.

Những lợi ích nên bật quạt khi dùng điều hòa

- Tiết kiệm điện năng

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa tốn gấp 10 lần so với dùng quạt thông thường. Đặc biệt, khi hạ nhiệt độ điều hòa càng thấp nhằm làm mát không khí trong phòng sẽ khiến điều hòa tiêu tốn điện năng hơn bình thường. Bật quạt khi dùng điều hòa giúp lan tỏa lượng nhiệt độ mát đều và nhanh khắp phòng, vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa giúp giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa - giúp nó ít phải vận hành nặng nhọc trong những ngày oi bức.


 

Bật quạt khi dùng điều hòa không chỉ giúp làm mát nhiệt độ trong phòng nhanh hơn mà còn tiết kiệm điện năng

- Bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Sử dụng điều hòa thường xuyên khiến độ ẩm căn phòng giảm đi đáng kể gây khô da, kích ứng da. Chưa kể một số vấn đề khác như gây mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, có thể gây ra các hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng). 
Việc sử dụng kết hợp điều hòa và quạt (đặc biệt là quạt phun sương) sẽ giúp giải quyết vấn đề này dễ dàng. Không những thế, quạt còn giúp đẩy mùi không khí mà nhiều người cảm thấy khó chịu từ máy điều hòa đem lại cảm giác mát lạnh, dễ chịu. 

Sử dụng quạt nào khi dùng kết hợp với điều hòa?

Bạn có thể sử dụng bất kỳ quạt gì khi kết hợp với điều hòa như quạt bàn, quạt đứng, quạt trần hay quạt phun sương, quạt hơi nước, .... tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Tuy nhiên, Viethome Service khuyên bạn ưu tiên sử dụng quạt trần hoặc quạt phun sương, hơi nước để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho bạn và gia đình trong những ngày hè nóng bức.

Một chiếc quạt phun sương khi dùng điều hòa sẽ cho cảm giác dễ chịu hơn

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng quạt và điều hòa tại các trang web bán hàng điện tử thương hiệu như: Toshiba, Samsung, ... hay chợ điện tử: Chợ Tốt, Shopee, hoặc các trung tâm điện máy uy tín như: Điện máy Thiên Hòa, Điện máy Chợ LớnĐiện Máy Nguyễn Kim Xin cảm ơn!

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Sharp

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Midea

Dịch vụ của Chúng tôi?