Có nên bật tắt điều hoà liên tục?

Hiện nay, nhiều người có thói quen bật tắt điều hòa liên tục mỗi khi ra ngoài hoặc phòng đã đủ lạnh vì cho rằng làm như thế sẽ tiết kiệm điện hơn. Liệu có nên bật tắt liên tục điều hòa như vậy không? Hãy cùng VietHome Service đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Có nên bật tắt điều hòa liên tục?

Theo một thử nghiệm với hai chiếc điều hòa đặt trong hai căn phòng có cách bài trí giống như nhau. Một chiếc chạy liên tục trong 2 giờ đồng hồ, chiếc còn lại được bật tắt điều hòa liên tục hai lần. Kết quả thu được cho thấy chiếc điều hòa chạy liên tục tiêu tốn điện năng ít hơn.

Có nên bật tắt điều hòa liên tục?

Vì vậy, có thể khẳng định bật máy lạnh liên tục là một sai lầm, không hề tiết kiệm điện năng như nhiều người nghĩ. Bởi bật tắt điều hòa liên tục như thế sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng gấp 3 lần mức cần thiết để duy trì ổn định độ lạnh của phòng. Lúc này khởi động lại máy nén, động cơ quạt và làm lạnh đều phải hoạt động để đạt đến nhiệt độ cài đặt khi mà nhiệt độ phòng đã tăng lên.

Hơn nữa, nhiệt độ xung quanh thay đổi liên tục cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là với gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi. Việc ở trong một môi trường nhiệt độ không ổn định dễ khiến cơ thể bị sốc, có thể gây mệt mỏi, khó chịu và các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Lưu ý để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và bền hơn

Lưu ý để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và bền hơn

Chọn công suất điều hòa phù hợp

Lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng là yếu tố rất quan trọng. Nếu phòng bạn nhỏ nên chọn máy lạnh có công suất thấp, hãy áp dụng công thức 1m2 tương ứng 500 BTU. Như vậy bạn sẽ biết công suất điều hòa nào phù hợp rồi phải không?

Phòng lắp điều hòa cần phải kín

Nếu bạn vừa bật điều hòa vừa mở cửa sổ, phòng ra vào nhiều lần thì hơi lạnh cũng bị thất thoát khiến tới lãng phí điện năng rất nhiều.

Không để nhiệt độ quá thấp

Để tiết kiệm điện năng bạn không nên chọn mức nhiệt quá thấp. Rất lãng điện năng và dễ mắc các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, ho, cảm lạnh... Bạn nên để điều hòa ở 27-28 độ C và sử dụng kèm quạt điện, quạt thông gió sẽ rất tiết kiệm điện.

Tắt điều hòa đúng cách

Đa số mọi người đều cho rằng tắt bảng điều khiển từ xa thì điều hòa sẽ không tiêu thụ điện năng nữa. Tuy nhiên, máy vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không biết đấy. Để hạn chế tình trạng này tốt nhất hãy tắt Aptomat.

Và hãy nhớ duy trì thói quen thường xuyên bảo dưỡng điều hòa định kỳ nhé.

Trên đây là chia sẻ quan điểm của chúng tôi việc có nên bật tắt điều hòa liên tục hay không. Như vậy, việc làm này không chỉ làm tiêu tốn điện năng khiến máy tuổi thọ bị giảm mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ nào về các thiết bị điện hãy gửi về ngay cho VietHome Service nhé!

Tham khảo thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?