Có nên cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh? Lý do là gì?

Tủ lạnh là trợ thụ đắc lực bảo quản thực phẩm cho chị em nội trợ, do vậy nhiều người để tất cả đồ ăn và đồ uống cất trong tủ lạnh. Vậy có nên cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh không? Cùng VietHome Service tìm hiểu kỹ vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Câu trả lời của chúng tối là thực phẩm còn nóng không nên bỏ vào tủ lạnh. Bởi điều này khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro tiềm ẩn không ngờ tới. Những lý do nên làm nguội thực phẩm trước khi để vào tủ lạnh dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Lý do nên làm nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Lý do nên làm nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Theo bạn có nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh? Giải thích theo khía cạnh khoa học như thế nào? Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác về cách bảo quan thực phẩm đúng cách và an toàn nhất.

Giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Để nguội thức ăn nóng ở trong tủ lạnh có thể kéo dài, làm nhiệt độ bên trong tủ lạnh cao hơn mức cần thiết cho quá trình bảo quản, điều này ảnh hưởng đến các thực phẩm khác để trong tủ lạnh, thậm chí có thể biến chất do không được làm lạnh đủ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Hiện tượng sốc nhiệt cho thực phẩm dễ xảy ra khi bạn đột ngột cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh. Nếu thức ăn nóng đó khiến tủ lạnh tăng lên khoảng 4-5 độ, đây là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn xâm nhập và phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khiến cho thức ăn của bạn không còn an toàn.

Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Bên cạnh đó, nếu thực phẩm nóng đựng trọng hộp nhựa khi cất vào tủ lạnh dễ gây ra một số phản ứng khoa học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Khi đưa thực phẩm nóng vào, tủ lạnh sẽ tỏa nhiệt khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, lúc này tủ lạnh buộc phải khởi động motor để nhanh chóng đưa nhiệt độ về mức đã cài đặt giúp làm lạnh kịp thời, điều này sẽ giảm tuổi thọ của thiết bị.

Giảm tuổi thọ của tủ lạnh khi để thực phẩm nóng vào

Hơn nữa, hơi nóng của thực phẩm được truyền qua vật chứa có thể gây biến dạng khay đồ trong tủ lạnh.

Hóa đơn tiền điện tăng

Việc để đồ nóng vào tủ khiến thiết bị phải tăng cường hoạt động, tiêu tốn năng lượng gây tốn điện làm tăng hóa đơn tiền điện lên. Không chỉ vậy, việc hoạt động hết công suất khiến máy dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Chắc chắn bạn không muốn mất thêm chi phí bảo dưỡng tủ lạnh đúng không? Vì thế thực phẩm nóng không nên cho tủ lạnh nhé!

Lời khuyên dành cho người dùng

Các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất khuyến nghị người dùng tủ lạnh nên:

- Để thực phẩm vừa đun nóng ra ngoài nguội bớt khoảng 10-15 phút.

- Bảo quản thực phẩm trong hộp kín có nắp, nên đựng trong hộp thủy tinh, nếu lượng thực phẩm lớn nên tách nhỏ ra từng hộp để quá trình làm lạnh nhanh hơn.

- Không bỏ thức ăn sôi nóng vào tủ lạnh luôn, tránh để hơi nóng lan khắp tủ gây hỏng thực phẩm khác và dễ lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thực phẩm nóng không nên cho tủ lạnh, hy vọng bài viết sẽ hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc vấn đề gì về thiết bị điện lạnh, hãy gửi câu hỏi về cho VietHome Service để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Tham khảo thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?