Có nên mua lò vi sóng và nguyên lý hoạt động?

Lò vi sóng ngày càng được nhiều ưa chuộng bởi khả năng nấu thức ăn nhanh chóng, đây là trợ thủ đắc lực cho chị em. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn phân vân có nên mua lò vi sóng sử dụng hay không? Cùng VietHome Service đi tìm câu trả lời này và hiểu rõ nguyên lý hoạt động của lò vi sóng qua bài viết dưới đây nhé.

Trước khi tìm câu trả lời có nên mua lò vi sóng, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên lý hoạt động của lò vi sóng để xem nó có tốt cho sức khỏe không nhé.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng.

Cấu tạo của lò vi sóng thường có những bộ phận: bộ nguồn phát sóng hay còn gọi sóng vi ba, ống dẫn sóng, mạch điện tử điều khiển và ngăn nấu.

Sóng vi ba là sóng vô tuyến, là các dao động điện từ với tần số tầm 2,450 MHz. Khi người dùng ấn nút khởi động, chỉ sau 2s lò vi sóng sẽ sản sinh ra sóng và thổi vào khoang nấu.

Lò vi sóng dùng sóng vi ba nấu chín thức ăn

Lò vi sóng dùng sóng vi ba nấu chín thức ăn

Ở tần số này, sóng vi ba dễ dàng phản ứng bởi chất béo, nước, đường các chất hữu cơ. Các sóng bên trong lò vi sóng sẽ được phát đúng tần số để đi sâu vào thức ăn, truyền năng lượng cho nước có ở thực phẩm, tạo ma sát lớn để sản sinh ra nhiệt năng làm chín thức ăn toàn bộ.

Lò vi sóng nấu chín thức ăn nhanh bởi tất cả phân tử thức ăn được làm nóng cùng lúc, rút ngắn thời gian nấu tới 3/4 so với nấu như bếp hồng ngoại, bếp gas...

Hiện nay, lò vi sóng có lò vi sóng có nướnglò vi sóng không nướng. Với lò vi sóng có nướng đúng như tên gọi có trang bị thêm chức năng nướng. Chức năng nướng này cho phép bạn tùy chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp như với chức năng vi sóng của lò vi sóng không nướng bình thường.

Vậy khi nào nên dùng lò vi sóng có nướng? Lò vi sóng có nướng hoàn toàn có thể nướng gà, bánh mỳ, pizza... Tuy không nướng được vàng giòn như lò nướng nhưng cũng đảm bảo độ ngon. Nếu chỉ ăn những món nướng thông thường thì có thể đầu tư chiếc lò vi sóng tích hợp thêm chức năng này.

Sóng vi ba có an toàn với con người?

Không ít người đặt câu hỏi liệu dùng lò vi sóng có tốt cho sức khỏe, sóng vi ba có thực sự an toàn để bạn yên tâm sử dụng.

Cho đến nay, lò vi sóng vẫn được xem khá an toàn với người dùng

Cho đến nay, lò vi sóng vẫn được xem khá an toàn với người dùng

Sóng vi ba là sóng điện từ có thể truyền trong không gian với vận tốc ánh sáng nên chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Đây là bước sóng ngắn hơn sóng radio nhưng dài hơn tia hồng ngoại. Vì thế, sóng vi ba có thể được hấp thụ bởi đa số các loại thức ăn. Các hạt của vi sóng có tên gọi photon không đủ năng lượng để phá hủy phân tử hay gây ra bệnh.

Do đó, dùng lò vi sóng rất an toàn, các nhà nghiên cứu khoa học chưa tìm thấy dẫn chứng nào chứng minh tác hại của lò vi sóng. Thực tế, sóng vi ba sẽ bị cản lại bởi lớp kính chắn sóng ở cửa lò và tiêu tán khi bạn mở lò.

Có nên mua lò vi sóng?

Lò vi sóng là thiết bị tiện ích cho người dùng

Lò vi sóng là thiết bị tiện ích cho người dùng

Với những điều trên, hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi có nên mua lò vi sóng rồi phải không. Những lý do dưới đây sẽ khiến bạn muốn sắm nhanh một chiếc lò vi sóng về cho gia đình mình:

- Nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian.

- Đa chức năng, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng.

- An toàn khi sử dụng.

- Bảo toàn hương vị, chất dinh dưỡng thực phẩm.

- Vệ sinh đơn giản.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò vi sóng như lò vi sóng có nướng lò vi sóng không nướng, tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp. Nếu chế biến những món nướng đơn giản bạn có thể chọn lò vi sóng có nướng. Còn nếu bạn là người yêu món nướng, muốn đảm bảo sự vàng giòn đều màu thì có thể sắm lò vi sóng không nướng và một chiếc lò nướng tách biệt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề có nên mua lò vi sóng và nguyên lý hoạt động? Chỉ với chiếc lò vi sóng bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn rồi phải không, sẽ thật thiếu sót nếu gian bếp thiếu vắng thiết bị hiện đại, tiện ích này.

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?