Cục nóng điều hòa có cần vệ sinh định kỳ?

Điều hòa sau thời gian sử dụng cũng cần được bảo trì, vệ sinh định kỳ bao gồm cả dàn nóng và dàn lạnh. Nếu để điều hòa bị bám bụi sẽ gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhiều gia đình thường chỉ quan tâm đến vệ sinh dàn lạnh mà bỏ qua dàn nóng. Đây là một quan niệm sai lầm, dàn lạnh của điều hòa không chỉ được vệ sinh mà cả cục nóng điều hòa cũng cần được vệ sinh định kì. Hãy cùng Viethomeservice tìm hiểu lý do vì sao phải vệ sinh điều hòa trong bài viết dưới đây.

Cục nóng có cần vệ sinh

Cục nóng có cần vệ sinh


Cục nóng điều hòa có cần vệ sinh định kỳ?

Cục nóng thường lắp đặt ngoài trời, do vậy nó sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều tác động từ môi trường. Bởi vậy chúng ta nên vệ sinh cục nóng điều hòa thường xuyên để giúp điều hòa hoạt động hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia điện lạnh cho biết trung bình sau mỗi tuần hoạt động, điều hòa sẽ bị giảm đi 1% khả năng làm lạnh do bụi bẩn bám vào. Và khi bụi bẩn ngày càng dày đặc hơn sẽ khiến khả năng làm lạnh sẽ ngày càng suy giảm hơn. 

Trường hợp nếu có quá nhiều bụi bẩn bám vào khiến cho máy không thể đáp ứng được nhu cầu làm lạnh; tốn nhiều điện năng để làm lạnh hết công suất. Như vậy nếu điều hòa phải liên tục làm việc hết công suất trong một thời gian dài, cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ và hư hỏng. Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt cho điều hòa, nếu bị nhiều bụi bám vào, khiến dàn nóng không thể tản nhiệt và bị quá tải, khiến cho điều hòa tự động bị ngắt điện.

Các bước vệ sinh cục nóng điều hòa

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với điều hòa

Bước 2: Vệ sinh xung quanh cục nóng

Bước 3: Làm sạch các phần của cục nóng 

Bạn có thể xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng để ướt khoảng 15p để bụi bẩn lâu ngày ngấm nước và tan ra. 

- Phần quạt của cục nóng: sử dụng khăn mềm hoặc dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để lấy sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt. 

- Cuộn dây của cục nóng: hãy dùng một cái bàn chải cứng để làm sạch bụi bám

Bước 4: Để cục nóng khô thoáng, ráo nước, rồi lắp ráp lại các bộ phận lại như ban đầu. 

Bước 5: Bật nguồn điện để tiếp tục sử dụng điều hòa như bình thường

Dàn nóng hay còn gọi là cục nóng trên điều hòa là bộ phận cần được làm vệ sinh thường xuyên tương tự như dàn lạnh trong quá trình sử dụng.

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Vệ sinh cục nóng điều hòa

Chú ý:

Hãy sử dụng tua vít để tháo nắp (tấm ốp) trên cục nóng để vệ sinh bụi bẩn bám vào gây ảnh hưởng quá trình tản nhiệt. Chú ý hãy làm cẩn thận để tránh làm hư hại các lõi bên trong. Đối với những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bạn nên gọi điện đến trung tâm sửa chữa điều hòa, tránh tình trạng bạn làm máy hư hỏng nặng hơn.

Người xưa có câu “Của bền tại người”, một thiết bị dù tốt đến đâu mà không được chăm sóc cẩn thận, thì chắc chắn cũng không thể nào sử dụng lâu được. Bởi vậy, để đảm bảo cho công suất làm việc cũng như tuổi thọ được bền lâu. Bạn cũng nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa khi cần thiết. Trong quá trình sử dụng điều hòa nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn vui lòng liên hệ với viethomeservice để biết thêm chi tiết.

Xem thêm

Dịch vụ của Chúng tôi?