Điều hòa kêu to là nguyên nhân gì?

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa kêu to gây khó chịu cho người sử dụng. Vậy, nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Viethome Services sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa kêu to, rung mạnh.

Những nguyên nhân khiến điều hòa kêu to

Các dòng điều hòa như: điều hòa Daikin, LG, Panasonic hay điều hòa Toshiba, Samsung... được cấu tạo từ hai bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Cả hai bộ phận này đều gây ra tiếng ồn, tuy nhiên, vì dàn nóng được đặt ở bên ngoài nên không ảnh hưởng đến người sử dụng. Vì dàn lạnh được lắp đặt bên trong phòng nên các nguyên nhân chủ yếu đến từ dàn lạnh của điều hòa.

Những nguyên nhân khiến điều hòa kêu to do đâu?

- Dàn lạnh có nhiều bụi bẩn không được vệ sinh

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho điều hòa bị kêu to có thể là do cục lạnh hoạt động lâu ngày bám nhiều bụi bẩn. Những bụi bẩn bám vào cánh quạt lâu ngày không được vệ sinh, lau chùi, bảo dưỡng cũng sẽ dẫn tới điều hòa phát ra tiếng kêu.

- Điều hòa bị đặt kênh, lỏng ốc vít

Trong quá trình hoạt động, điều hòa rung lắc khá nhiều khiến các ốc vít bị lỏng sau một thời gian sử dụng. Điều này khiến cho máy va đập vào tường gây ra tiếng ồn lớn và khó chịu. Để tránh được tình trạng này thì trước khi nhân viên lắp đặt điều hòa ra về, bạn phải kiểm tra lại thật kĩ xem dàn lạnh đã được lắp đặt chính xác chưa.

Điều hòa lắp đặt cong vênh gây ra tiếng ồn

- Do cửa kính hoặc cửa nhôm trong phòng

Một trong những nguyên nhân về tiếng ồn của các máy điều hoà không khí phần lớn là do tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, máy điều hoà không khí rung lên như một cái máy nén. Đây là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc hoặc đè lên cánh cửa khiến cho cánh cửa phát ra tiếng kêu.

- Nguyên nhân kêu từ dàn nóng

Nguyên nhân nữa khiến điều hòa phát ra tiếng kêu đó là tiếng kêu phát ra từ dàn nóng, có thể do có vật gì đó bên ngoài đã rơi vào trong dàn nóng hoặc quạt lắp không cân bằng. Cũng có thể do nguyên nhân lâu ngày sử dụng nên cánh quạt bị khô và cần được bôi trơn.

Cách xử lý khi điều hòa kêu to

- Cách khắc phục đầu tiên đó là bạn cần phải vệ sinh điều hòa thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo không có bụi bẩn bám vào điều hòa. Bạn cần vệ sinh cả dàn nóng dành lạnh, quạt, tấm lọc khí…

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần

- Sau một thời gian sử dụng thì bạn cần phải bôi trơn cho quạt dàn nóng và dàn lạnh.

- Nếu nguyên nhân do cánh cửa thì bạn cần phải chèn một tấm cao su ngăn cách điều hòa và cánh cửa để tránh phát ra tiếng kêu hoặc kiểm tra vị trí lắp đặt của điều hòa.

- Nếu do ốc vít lỏng thì bạn hãy vặn chặt lại để đảm bảo không còn lỏng thì điều hòa sẽ không phát ra tiếng kêu.

- Kiểm tra cánh quạt thông gió xem có bụi bẩn hay không, lắp có bị mất cân bằng hay không. Nếu có thì cần phải điều chỉnh lại, lắp cho cân bằng.

Nếu bạn đã kiểm tra những cách trên mà điều hòa vẫn còn phát ra tiếng kêu thì bạn hãy liên hệ ngay với đơn vị sửa chữa điều hòa như Viethome Services để được trợ giúp, tránh để lâu lỗi hỏng sẽ nặng hơn và bạn sẽ phải tốn kém thêm nhiều chi phí để sửa chữa điều hòa.

>>> Xem thêm:

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA SHARP

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ELECTROLUX

Dịch vụ của Chúng tôi?