Điều hòa không lạnh, làm cách nào để khắc phục

Điều hòa bỗng dưng không lạnh, không mát mặc dù máy vẫn chạy, sự cố này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu nhất là khi nhiệt độ ngoài trời 38-40 độ C. Nếu không may gặp phải hiện tượng này bạn hãy bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời. Hãy cùng ViethomeService tham khảo các nguyên nhân làm cho điều hòa không lạnh và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân vì sao điều hòa không mát

Nguyên nhân và cách khắc phục điều hòa không lạnh

Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas

Sau thời gian sử dụng lâu ngày không nạp gas làm lượng gas không đủ làm lạnh không khí. Dấu hiệu cho thấy khi điều hòa hết gas đó là tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh, và dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy. 

Khắc phục như sau: Khi thấy những biểu hiện trên bạn nên gọi đến trung tâm bảo trì, bảo dưỡng điều hòa uy tín tại nhà để được hỗ trợ kịp thời. Tốt nhất nên chú ý kiểm tra, nạp gas điều hòa định kỳ 6 tháng/ 1 lần để điều hòa luôn hoạt động tốt.

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bám bẩn

Khi sử dụng điều hòa bạn không chú ý vệ sinh lưới lọc thường xuyên khiến lưới lọc bị bám đầy bụi bẩn, điều hòa hút gió vào nhưng lại đẩy gió ra ít hơn nhưng công suất tiêu thụ lại cao hơn bình thường. Dẫn đến hiện tượng lượng điện năng tiêu thụ cao hơn, máy phát ra tiếng ồn nhiều hơn nhưng không mang lại hiệu quả làm lạnh tốt.

Khắc phục như sau: nên vệ sinh lưới lọc định kỳ 6 tháng/ 1 lần, đặc biệt cần vệ sinh máy trước khi bước vào mùa hè để đảm bảo điều hòa đạt được hiệu quả làm mát tối ưu.

Cách xử lý khi điều hòa không mát

Cách xử lý khi điều hòa không mát

Máy nén bị hỏng khiến điều hòa không lạnh

Đây được coi là một bộ phận quan trọng đối với điều hòa, khi máy nén hỏng điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thổi ra từ máy không được làm mát.

Khắc phục như sau: có rất nhiều nguyên nhân gây hư hỏng máy nén, như mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển,...Bộ phận này đòi hỏi phải để thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục.

Hỏng tụ điện, bảng mạch là nguyên nhân điều hòa không lạnh

Trường hợp nếu tụ điện, bảng mạch bị hỏng, điều hòa sẽ trở thành một chiếc quạt gió thông thường. Sự cố này là do điều hòa hoạt động quá tải, hoặc nhiều trường hợp do  điều hòa được duy trì ở nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) liên tục trong thời gian quá dài.

Khắc phục như sau: hãy liên hệ ngày với trung tâm sửa điều hòa để được thay mới tụ điện, bảng mạch. Để không gặp phải sự cố  hỏng tụ, bạn nên duy trì điều hòa ở mức nhiệt độ từ 25-27 độ C, chú ý vệ sinh bảng mạch thường xuyên, nhằm giảm thiểu nguy cơ gây chập cháy bảng mạch.

Quá tải điện khiến điều hòa không lạnh

Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng mạnh đặc biệt vào mùa hè dẫn đến hiện tượng quá tải ở nhiều khu vực. Khi nguồn điện yếu, không ổn định khiến lốc máy bị nóng lên, khiến điều hòa làm lạnh kém hoặc dừng hoạt động.

Khắc phục như sau: vào những ngày nắng nóng nên sử dụng thêm một ổn áp để ổn định nguồn điện cấp cho điều hòa, đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt. 

Điều hòa bị chảy nước

Nếu trong một thời gian dài để điều hòa khi bị chảy nước sẽ hình thành một lớp rêu trên đường ống thoát nước, gây tắc nghẽn làm nước không thể thoát ra ngoài. Điều này sẽ dẫn đến khả năng làm lạnh của điều hòa cũng giảm đáng kể.

Khắc phục như sau: liên hệ ngay với trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa để được vệ sinh hoặc thay mới ống thoát nước.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý điều hòa không lạnh cũng không mát giúp bạn tham khảo trong quá trình sử dụng điều hòa. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ hãy vui lòng liên hệ với ViethomeService để được giải đáp nhé.

Tải ngay bitly links (bên dưới):

Cho iOS: https://apple.co/2RN9Yb5

Cho Android: http://bit.ly/2Sdgjtj

Xem thêm

Nếu lắp cục nóng và cục lạnh điều hoà cùng 1 chỗ thì điều gì xảy ra

Tác dụng của việc vừa bật điều hoà vừa đắp chăn ngủ

4 lý do nên lựa chọn đơn vị bảo dưỡng vệ sinh điều hòa uy tín

Dịch vụ của Chúng tôi?