Có những loại Gas nào dùng trong điều hoà? Loại nào sẽ là tốt nhất cho sức khoẻ và môi trường

Có những loại Gas nào dùng trong điều hòa? Đây là câu hỏi không phải ai cũng nắm rõ được. Để hiểu được các loại gas dùng cho máy lạnh có những đặc điểm gì và đâu là loại tốt nhất cho sức khỏe và môi trường mời bạn cùng tìm hiểu với VietHome Service qua bài viết dưới đây.

Có những loại Gas nào dùng trong điều hoà? 

Hiện nay trên thị trường có 3 loại Gas sử dụng cho điều hòa phổ biến: R22, R32 và R410A. Cụ thể mỗi loại như sau:

Các loại gas sử dụng trong điều hòa

Gas R401A và Gas R22 sử dụng trong máy lạnh

Gas R22.

Gas R22 là loại gas dùng cho máy lạnh xuất hiện đầu tiên. Ưu điểm của nó là dễ lắp đặt bởi chịu được các tạp chất có lẫn không khí, không cần máy hút chân không và đội ngũ lắp đặt tay nghề cao. Hơn nữa, loại gas này không gây cháy nổ và giá thành tương đối rẻ nên được nhiều người chọn lựa.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh môi trường nó có thể gây hại tầng ozone, vì thế dòng Gas R22 này lộ trình phát triển chỉ dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, Gas R22 tuy không độc nhưng với nồng độ quá cao trong không khí có thể gây ngạt thở.

Gas R410A.

Gas R410A chính là loại gas phát minh ra để thay thế Gas R22 nhằm bảo vệ môi trường, không gây thủng tầng ozone. So với dòng R22, Gas R401A làm lạnh nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn nếu lắp đặt đúng kỹ thuật.

Sử dụng loại gas nào cho điều hòa tốt

Thành phần hóa học của 2 dòng Gas dùng cho máy lạnh trên tương tự như nhau, tuy nhiên so với mật độ không khí Gas R401A có mật độ bay hơi cao hơn nên dễ gây hiện tượng thiếu không khí nếu trong môi trường phòng kín sẽ nằm ở tầm thấp, thậm chí nếu tiếp xúc với lửa sẽ tạo thành khí độc. Do đó, khi lắp gas R401A cần đảm bảo phòng thoáng khí, hệ thống thông gió tốt và hạn chế tình trạng đọng khí gas.

Gas R32.

Đây là dòng Gas mới nhất được sử dụng cho máy lạnh hiện nay, đặc biệt ở Nhật Bản người dùng ưu tiên Gas R32 nhất. Có thể nói R32 chính là sự thay thế tốt nhất cho R22 và R401A trước đó.

Gas R32 tốt cho sức khỏe và môi trường

Gas R32 tốt cho môi trường

Với hiệu suất làm lạnh gấp 1,6 lần Gas R401A nên sử dụng loại gas này tiết kiệm điện năng đáng kể và tiết kiệm chi phí thay gas cho những lần sau này. Đặc biệt, R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP thấp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường , hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Dù công thức Gas R32 không giống như hai loại trên nhưng áp suất vẫn tương đương nên có thể sử dụng chung với các thiết bị lắp đặt khác nếu thay đúng đồng hồ sạc và dây nạp gas.

Loại gas nào sẽ là tốt nhất cho sức khoẻ và môi trường

Với những chia sẻ về ưu và nhược điểm của 3 loại gas trên, hẳn bạn đã có lựa chọn đúng đắn gas nào tốt cho sức khỏe, gas nào tốt cho môi trường rồi phải không. Dòng Gas R32 được các chuyên gia khuyên dùng đảm bảo tốt cho sức khỏe, tiết kiệm điện năng đồng thời bảo vệ môi trường cao. Tuy nhiên đây là dòng Gas mới nên chưa phổ biến, còn ít đơn vị cung cấp có sẵn để thay thế.

Nếu có bất cứ thắc mắc hãy gửi câu hỏi tới VietHome Service để được giải đáp chi tiết nhất về các dòng Gas dùng cho điều hòa điều hòa nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?