Hướng dẫn sử dụng tủ đông mới mua đúng cách cho bền

Bạn mới mua tủ đông và chưa biết cách sử dụng tủ đông như thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Cùng VietHome Service bỏ túi vài mẹo nhỏ để kéo dài tuổi thọ và tăng độ bền cho thiết bị theo thời gian nhé.

1. Vận chuyển đúng cách.

- Khi di chuyển tủ đông từ cửa hàng đến nơi khác, bạn không được để tủ nghiêng quá 45 độ nhằm hạn chế trường hợp hỏng do di chuyển.

- Sau khi di chuyển tới nơi, hãy để tủ ổn định từ 30-60 phút trước khi cắm điện. Bởi lúc di chuyển lượng khí gas và các khí tích tụ trong tủ tăng lên, không ổn định.

- Sau khi tắt điện nguồn, tối thiểu 5 phút sau mới được bật lại. Việc rút điện tủ đông và cắm liền sử dụng trong thời gian quá ngắn sẽ khiến tủ dễ bị hỏng.

2. Lưu ý về nguồn điện và nơi đặt tủ đông.

- Không nên dùng chung ổ cắm điện với các thiết bị khác, chọn ổ cắm điện chịu được dòng điện trên 10A.

- Để sử dụng tủ đông an toàn không nên đặt các thiết bị điện khác trên tủ đông như lò vi sóng, nồi cơm điện, bộ ổn áp... 

- Đặt tủ đông nơi thoáng mát, hạn chế để những nơi góc nhà chật chội. Để đảm bảo tủ thoát nhiệt tốt, lưng và 2 vách hông tủ cách tưởng tối thiểu 10cm, bởi hệ thống dây cáp làm lạnh phía sau tủ cần không khí thoáng để làm nguội nhanh, nếu không tủ đông sẽ nhanh hao mòn và tốn điện.

3. Quá trình lưu trữ và bảo quản thực phẩm.

Tủ đông thông thường sử dụng cho hộ gia đình có chức năng bảo quản thực phẩm, không nên sử dụng vào mục đích khác như bảo quản thuốc, máu hay những sản phẩm sinh học.

Quá trình lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ đông cần đúng cách

Sắp xếp thực phẩm bảo quản ngăn nắp để hơi lạnh được lưu thông tốt

Khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông nên bọc kín bằng túi nilon, túi bảo quản thực phẩm chuyên dụng để hạn chế thực phẩm dính vào tủ. Trường hợp bị dính bạn không được lấy các vật nhọn cạy xỉa hay thổi hơi nóng sẽ làm hỏng tủ. Thay vào đó cần rã đông tủ để lấy thực phẩm ra.

Không nên xếp quá nhiều thực phẩm khiến tủ bị chật, cần tạo khoảng không nhất định để hơi lạnh tuần hoàn được bên trong tủ.

4. Cách vệ sinh và rã đông tủ.

vệ sinh và rã đông tủ lạnh đúng cách

Vệ sinh và rã đông đúng cách để tủ hoạt đông hiệu quả

Vệ sinh tủ đông đúng cách

Trước khi vệ sinh tủ cần rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện. bụi bám trên mặt đất và sau tủ phải được làm sạch để việc làm lạnh đạt hiệu quả tối ưu. Bên trong tủ cần được vệ sinh thường xuyên để tránh mùi hôi cho tủ.

Dùng khăn mềm hoặc chất tẩy rửa trung tính chống ăn mòn để vệ sinh tủ đông, sau đó dùng nước sạch và giẻ khô lau lại tủ. Mở cửa để làm khô tự nhiên trước khi bật nguồn điện sử dụng tủ đông.

Rã đông tủ

Tủ đông phải rã đông thủ công để thiết bị làm việc hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Cùng tìm hiểu cách rã đông này nhé:

- Rút nguồn từ ổ cắm và mở tủ, bỏ thực phẩm trong tủ ra ngoài trước khi rã đông.

- Mở lỗ thoát và lỗ xả, sau đó băng trong tủ sẽ tự động tan ra, dùng khăn sạch lau nước tan ra rồi lau lại bằng giẻ khô. Khi băng mềm có thể sử dụng nạo băng để hỗ trợ quá trình rã đông nhanh hơn.

- Trong trường hợp tháo lắp hay hỏng thiết bị hãy gọi cho dịch vụ sửa chữa hoặc nhà phân phối để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

5. Mẹo tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng tủ đông để tăng tuổi thọ cho thiết bị

- Không nên mở tủ đông quá nhiều khi không cần thiết, đặc biệt vào thời tiết nóng và ẩm để tránh tốn điện năng.

- Lớp băng tuyết trong tủ sẽ cản trở hiệu suất làm mát của tủ, do đó khi lớp tuyết dày 3-5mm hãy tiến hành rã đông.

- Điều chỉnh nhiệt độ từ Min - Max phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng tủ đông mới mua hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào về kỹ thuật khi sử dụng tủ đông, tủ mát hãy gọi ngay cho VietHome Service hoặc để lại bình luận phía dưới để kỹ thuật viên giải đáp sớm nhất!

Xem thêm: 

Dịch vụ của Chúng tôi?