Khi lắp ráp cục nóng điều hòa có nên làm mái che cho cục nóng?

Cục nóng điều hòa là bộ phận xả nhiệt ra môi trường. Vì thế chúng thường được đặt ngoài trời. Tuy nhiên, cục nóng điều hòa được lắp đặt sai cách có thể dẫn đến tình trạng rỉ sét, chạy sai chức năng, làm chảy nước, dò gas, giảm tuổi thọ của sản phẩm, ... Vậy khi lắp ráp cục nóng điều hòa có nên làm mái che cho cục nóng? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cùng Viethome Service qua bài viết này nhé.

Nguyên lý hoạt động cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa tuy không được chú ý nhiều về vẻ bề ngoài, nhưng lại là bộ phận quan trong nhất của chiếc điều hòa. Một chiếc điều hòa hoạt động ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cục nóng. Không khí trong phòng được làm mát bằng môi chất lạnh. Môi chất lạnh (khí gas lạn) hấp thụ nhiệt trong phòng để xả nhiệt ra môi trường ngoài thông qua cục nóng. Nếu cục lạnh tỏa ra không khí mát lạnh thì cục nóng hấp thụ và tỏa nhiệt nóng ra môi trường.

Với chức năng là giải phóng nhiệt đã hấp thụ trong nhà ra ngoài môi trường, do đó cục nóng điều hòa bắt buộc phải lắp đặt ở ngoài trời.

Cục nóng điều hòa

Vì nguyên lý hoạt động xả nhiệt nóng ra môi trường mà bắt buộc phải lắp đặt cục nóng ngoài trời

Vì sao nên làm mái che cho cục nóng điều hòa?

Cục nóng được lắp đặt ngoài trời do yêu cầu kỹ thuật khiến cục nóng điều hòa thường bị dầm mưa, dãi nắng và dễ dẫn tới rỉ sét, hỏng hóc. Mặc dù các hãng sản xuất liên tục gia tăng ra các công nghệ cũng như thiết kế để giúp cục nóng điều hòa chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy vậy, việc lắp đặt dàn nóng điều hòa mà không có mái che phơi mưa, nắng ngoài trời quanh năm là không nên.

Đó là lý do vì sao Viethome Sevices khuyên các gia đình nên làm mái che cho cục nóng điều hòa.  

Cục nóng điều hòa

Nên làm mái che cho cục nóng điều hòa

Hướng dẫn lắp đặt và làm mái che cho cục nóng điều hòa đúng cách

Khi lắp cục nóng điều hòa cần chú ý đặt ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp; tránh đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác. Đặc biệt, chọn vị trí để gió nóng thổi ra từ cục nóng điều hòa không bị vật cản phía trước che chắn, nhất là với cục nóng điều hòa khác. Đồng thời, cần tránh lắp dưới các tán cây có nguy cơ rụng lá.

Nếu cục nóng điều hòa được lắp đặt ở vị trí không hợp lý như ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc có vật cản che phía trước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy và tiêu tốn điện năng.

Khi treo cục nóng trên tường tránh treo ở giữa bức tường vì vị trí này dễ gây cộng hưởng với phòng gây tiếng ồn. Nên treo vào phía cạnh bức tường, giá treo phải treo vào cột bê tông chịu lực, để đảm bảo chắc chắn và chống rung.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh cục nóng để giúp tản nhiệt, máy sẽ chạy khoẻ, tiết kiệm điện, nhất là không bị cháy.

Cục nóng điều hòa

Cần lắp đặt cục nóng điều hòa đúng cách

Trên đây là lý do vì sao bạn nên làm mái cho cho cục nóng điều hòa. Để biết thêm thông tin về Viethome Service và các dịch vụ chúng tôi cung cấp, tải ngay ứng dụng tại đây!

Xem thêm:

  1. Hướng Dẫn Sử Dụng Điều Hòa Daikin
  2. Trên thị trường máy lạnh nào tiết kiệm điện nhất

Dịch vụ của Chúng tôi?