Không được để khoai tây trong tủ lạnh, vì sao?

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm hữu hiệu nhất. Tuy nhiên không phải bất cứ loại nào cũng để trong tủ lạnh được. Đặc biệt, khoai tây không để trong tủ lạnh nhé. Cùng VietHome Service tìm hiểu vì sao khoai tây không được để trong tủ lạnh qua bài viết dưới đây.

Bạn mới mua khoai tây và sử dụng không hết? Vì thế cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh? Đừng vội làm như thế, bởi cất khoai tây trong tủ lạnh sẽ gây hại rất nhiều.

Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh đã khuyến nghị " Khoai tây không để trong tủ lạnh". Bởi nhiệt độ trong tủ lạnh có thể làm chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Khi bạn chế biến khoai tây như nướng hay chiên rán trên 120 độ C, lượng đường này sẽ kết hợp với axit amin Asparagine tạo thành hợp chất tên Acrylamide vốn rất có hại.

Hơn nữa, khi để khoai tây trong tủ lạnh rất dễ lên mầm. Mầm khoai tây chứa chất alcaloit cực độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì thế khi khoai tây nảy mầm bạn không nên chế biến nữa mà hãy loại bỏ để đảm bảo an toàn.

Acrylamide là chất gì?

Acrylamide là chất hóa học dùng phổ biến trong sản xuất công nghiệp như thuốc nhuộm, giấy hay đồ nhựa. Những thực phẩm đóng gói chứa rất nhiều acrylamide.

Acrylamide nguy hiểm như thế nào?

Chất acrylamide được tạo thành khi nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao, có khả năng gây ung thư. Khói thuốc lá cũng xuất hiện chất này. Nhiều nghiên cứu trên động vật gặm nhấm đã chỉ ra tiếp xúc với chất acrylamide có thể mắc một số bệnh ung thư.

Acrylamide có thể gây ung thư

Acrylamide có thể gây ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm thấy chất acrylamide có ở khoai tây chiên và snack khoai tây nhiều hơn so với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, cơ quan y tế không khuyên bạn ngừng ăn khoai tây, mà cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bạn chỉ chiên khoai tây khi có màu vàng nhạt và nướng đến khi màu vàng nhất có thể nhé.

Mặc dù nghiên ứu với động vật chất acrylamide gây ra bệnh ung thư, nhưng trên con người vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ. Tuy vậy, chúng tôi khuyên bạn khoai tây không để trong tủ lạnh.

Bảo quản khoai tây đúng cách.

Khoai tây được bảo quản tốt nhất chính là nơi thoáng mát và khô ráo

Để khoai tây nơi khô thoáng là cách bảo quản tốt nhất

Khoai tây được bảo quản tốt nhất chính là nơi thoáng mát và khô ráo. Khi mua khoai tây về bạn không cần rửa. Hầu hết các siêu thị đều đóng gói túi lưới để khoai tây cho thoáng khí. Đó là cách bảo quản khoai tây tốt. Sau khi chọn được những củ khoai ưng ý, đặt chúng nơi không tiếp xúc ánh sáng trực tiếp như tầng hầm khô thoáng hoặc gầm tủ bếp trong nhà bạn nhé.

Lưu ý: Khi khoai tây mọc mầm không sử dụng để chế biến.

Trên đây là những chia sẻ của VietHome Service về vấn đề khoai tây nên bỏ tủ lạnh không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi sớm nhất nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?