Lý do không nên để thực phẩm đang nóng vào tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị để bảo quản thực phẩm tuyệt vời. Nhiều người luôn nghĩ như thế nên mang mọi thứ kể cả đồ ăn còn nóng để vào tủ lạnh. Tuy nhiên, hành động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Cùng VietHome Service tìm hiểu vì sao không nên để thực phẩm nóng vào tủ lạnh qua bài viết dưới đây.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, việc để thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh không chỉ mất đi dinh dưỡng mà còn gây hại cho tủ lạnh. Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo chi tiết bài viết sau đây.

Làm thực phẩm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn làm nguội thực phẩm nóng trong tủ lạnh kéo dài sẽ làm nhiệt độ tủ luôn cao hơn mức mặc định. Lúc này khiến cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh có thể bị biến chất do sự thay đổi nhiệt độ này.

Ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Tác hại của thực phẩm nóng với tủ lạnh đó là sự "sốc nhiệt" cho thực phẩm. Đây là cơ hội lý tưởng để các vi khuẩn có điều kiện phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thực phẩm, khiến thức ăn của gia đình bạn không còn an toàn.

Tác hại của thực phẩm nóng với tủ lạnh đó là sự "sốc nhiệt" cho thực phẩm

Không nên để thức ăn nóng vào bên trong tủ lạnh

Bên cạnh đó, nếu bạn để thực phẩm nóng trong hộp nhựa, sẽ gây nên một số phản ứng hòa học ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Tuổi thọ tủ lạnh bị giảm.

Thực phẩm đang nóng khi đưa vào tủ lạnh sẽ tỏa nhiệt, làm nhiệt độ trong tủ tăng lên, lúc này tủ phải khởi động lại motor để nhanh chóng đưa nhiệt độ về mức cài đặt. Việc này sẽ làm tuổi thọ tủ lạnh bị giảm đáng kể.

Tuổi thọ tủ lạnh bị giảm khi để thức ăn nóng trong tủ

Khi để thức ăn nóng bên trong, tủ lạnh sẽ phải hoạt động hết công suất để làm lạnh kịp thời

Hơn nữa, hơi nóng của thực phẩm truyền qua những ngăn chứa như hộp, nồi có thể dẫn đến biến dạng khay trong tủ lạnh.

Tiêu hao điện năng, tăng chi phí sinh hoạt.

Như đã nói trên, việc làm nguội thực phẩm nóng trong tủ lạnh khiến thiết bị hoạt động tăng cường lên. Điều này sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn không ngừng tăng. Vì thế, chắc bạn không muốn vừa mất tiền lại tốn thêm chi phí sữa chữa tủ lạnh khi máy hoạt động hết công suất chứ?

Lời khuyên từ chuyên gia điện máy.

Để thực phẩm nóng nguội ở bên ngoài khoảng 15 phút

Để thực phẩm đã nguội vào hộp kín khi cho vào tủ lạnh

- Để thực phẩm nóng nguội ở bên ngoài khoảng 15 phút.

- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, tốt nhất làm bằng thủy tinh. Nếu khối lượng thức ăn nhiều có thể chia nhỏ để giúp tủ làm lạnh nhanh hơn.

- Không nên để thức ăn đang nóng hổi vào trong tủ lạnh. Đồng thời hãy nhớ luôn đậy kín thức ăn trước khi cất vào tủ, tránh để hơi nóng lan khắp tủ, lây chéo vi khuẩn khác vừa làm hỏng thực phẩm khác.

Đến đây chắc hẳn bản đã trả lời được câu hỏi vì sao không nên để thực phẩm nóng vào tủ lạnh rồi phải không? Hãy đảm bảo rằng thực hiện theo đúng những lưu ý trên để tránh tác hại của thực phẩm nóng với tủ lạnh nhé! Chúc bạn luôn có những bữa ăn ngon miệng!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?