Mẹo xử lý thiết bị điện khi vào nước

Đồ điện tử rất nhạy cảm với nước và độ ẩm. Vậy làm sao để bảo quản các thiết bị của mình trong những ngày mưa kéo dài, hoặc sơ cứu chúng khi không may bị vào nước?

Bị vào nước, ngấm nước là một trong những tai nạn phổ biến nhất đối với các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại, TV, laptop, máy ảnh... Hãy cùng VietHome Service tìm hiểu những mẹo xử lý khi sự cố này xảy để có hy vọng “cứu” được món đồ của bạn.

Lau chùi, hút ẩm, sấy khô thiết bị

Một số thiết bị điện khi ngấm nước thường không “chết” ngay, vì vậy bước cấp cứu đầu tiên cần thực hiện là lau chùi và làm khô thiết bị. Với những thiết bị bị ngấm nước bẩn, bạn cần phải lau sạch để loại bỏ đất, cát trên thiết bị, sau đó dùng điều hòa hoặc máy hút ẩm trong môi trường khép kín để làm khô máy trước khi sử dụng. Để đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng máy sấy tóc để làm khô bên ngoài nhưng lưu ý không được để nhiệt độ cao tránh việc hư hỏng linh kiện bên trong.

Sau khi lau khô và vệ sinh sạch sẽ, không nên lắp các thiết bị lại ngay, mà nên đặt ở nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để loại bỏ lượng hơi nước còn tồn đọng. Các thiết bị có cấu tạo phức tạp như tủ lạnh, TV, máy giặt... cần được đưa lên cao để làm khô. Sau đó, bạn nên mang các thiết bị điện ngấm nước đến những trung tâm/cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa chữa.

 Lau chùi thiết bị

Lau chùi thiết bị

 

Tuyệt đối không vội vàng cắm điện và bật thiết bị điện

Khi nhận thấy thiết bị điện bị dính nước, chúng ta có thói quen bật lên và kiểm tra ngay xem thiết bị có còn hoạt động được không; thế nhưng đây không phải là điều nên làm trong trường hợp này.

Nếu biết chắc chắn rằng thiết bị điện bị ẩm thì tuyệt đối không được cắm điện và bật thiết bị lên, bởi việc làm này rất nguy hiển có thể gây chập hệ thống điện trong gia đình, nổ cầu chì hoặc phá hỏng các linh kiện bên trong thiết bị

Với các thiết bị phức tạp tốt nhất bạn nên mang đến những trung tâm hoặc cửa hàng điện máy để nhân viên kĩ thuật có thể tháo ra và giải quyết triệt để.

Tuyệt đối không cắm phích cắm khi bị ướt

 

Những lưu ý cần thiết khi thiết bị vào nước

Trên thực tế, dù thiết bị đã được làm khô, nhưng nhiều khả năng các linh kiện bên trong đã hư hỏng. Vậy nên, việc cố gắng khởi động lại các thiết bị điện tử sau khi dính nước có thể gây ra hiện tượng đoản mạch, và không ít trường hợp có thể làm người dùng bị thương và đe dọa tới tính mạng do các bộ phận điện tử bên trong thiết bị vẫn còn chứa nhiều độ ẩm.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân trong gia đình cũng như kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện. Bạn hãy TẢI ứng dụng VietHome Service để ĐẶT NGAY dịch vụ sửa chữa hoặc bảo dưỡng hoặc gọi điện đến tổng đài VietHome Service của chúng tôi qua số Hotline: 1900 3059 để được hỗ trợ và sữa chữa thiết bị cho bạn được hiệu quả nhất.

VietHome Service

Dịch vụ của Chúng tôi?