Một số gợi ý cho việc dùng máy lạnh tiết kiệm vào mùa đông

Nỗi lo lớn nhất đối với những người sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa hai chiều vào thời tiết rét buốt trong mùa Đông đó là tốn điện. Vậy làm sao để vẫn có được một không gian ấm áp mà không phải bất ngờ khi cầm hóa đơn tiền điện vào mùa đông? ViethomeService xin mách bạn hãy áp dụng những mẹo thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

Một số gợi ý cho việc dùng máy lạnh tiết kiệm vào mùa đông


- Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Khi chọn mua điều hòa hãy căn cứ vào diện tích căn phòng của mình để lựa chọn sản phẩm có công suất phù hợp. Bởi vì tốc độ làm nóng của máy nén không khí trên điều hòa 2 chiều phụ thuộc vào công suất hoạt động cũng như diện tích không gian của căn phòng.

- Không để nhiệt độ ngoài trời và trong phòng chênh lệch quá cao

Nhiệt độ sưởi ấm hợp lý từ 22-25 độ C vì vậy bạn không nên cài đặt mức nhiệt quá cao trong phòng, khoảng chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài trời hợp lý là từ 5-8 độ. Bởi vì nếu chênh lệch quá cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng khô da, sốc nhiệt, gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp. Nếu nhiệt độ cứ tăng lên 2 độ C đồng nghĩa với đó là sẽ tiêu tốn thêm 10% điện năng và ngược lại.

- Điều chỉnh tốc độ gió hợp lý

Ngay lúc bạn bật điều hòa nên chỉnh tốc độ gió cao để nhanh chóng hút hơi ẩm ra khỏi phòng, để không khí khô ráo hơn. Đến khi mức nhiệt đã cân bằng, thì bạn nên cài đặt lại tốc độ thấp để tránh khô da và quá trình sưởi tiết kiệm điện hơn.

- Hướng quạt gió xuống thấp

Nếu bạn muốn nhanh chóng làm ấm phòng thì tốt nhất bạn nên hướng quạt gió của máy xuống thấp nhất có thể. Bởi vì khi đó, không khí nóng được thổi ra sẽ lan tỏa đều hơn khắp phòng. 

- Đóng kín cửa phòng

Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để tiết kiệm điện năng bởi vì việc đóng kín cửa sẽ ngăn không cho gió lùa vào để nhiệt độ trong nhà được giữ ấm ổn định. Thế nhưng theo các chuyên gia điện lạnh thì cách này làm cho không khí không được lưu thông và có thể dễ gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn bạn chỉ nên đóng kín khi sử dụng chức năng sưởi, cứ sau 4 tiếng bạn nên tắt máy và mở cửa để không khí lùa vào.

- Sử dụng thêm máy sưởi khi nhiệt độ quá thấp

Trường hợp đặc biệt cần lưu ý rằng nếu mức nhiệt ngoài trời quá thấp khoảng dưới 7 độ C thì hiệu quả tỏa nhiệt của máy điều hòa sẽ bắt đầu giảm dần. Lúc này, bạn nên sử dụng các thiết bị sưởi khác như quạt sưởi, đèn sưởi, …. hoặc có thể sử dụng song song để tiết kiện điện và mang lại hiệu quả cao nhất.

- Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Trong quá trình sử dụng điều hòa, bạn nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí và dàn trao đổi nhiệt để giúp tăng hiệu quả giữ ấm, cũng như tránh được một số căn bệnh về đường hô hấp do bụi bẩn và nấm mốc gây ra. Hơn nữa, bộ lọc của máy điều hòa sạch sẽ có thể giảm đến 15% điện tiêu thụ, tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bảo dưỡng điều hòa là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên, ViethomeService hi vọng bạn sẽ không phải quá lo lắng về hóa đơn tiền điện khi áp dụng những kinh nghiệm này. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Bảo dưỡng điều hòa định kì, việc nên làm!

Mùa nắng, dùng điều hòa như thê nào là đúng cách?

Tự tính công suất điều hòa theo diện tích phòng cực đơn giản

Dịch vụ của Chúng tôi?