Một số lưu ý dùng điều hoà ở chế độ sưởi đúng cách và hiệu quả

Với thời tiết rét đậm như hiện nay việc sử dụng chế độ sưởi trên máy lạnh hai chiều là điều cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa chế độ sưởi như thế nào đúng cách và hiệu quả không phải ai cũng biết. Cùng VietHome Service tìm hiểu vấn đề dùng đúng cách chế độ sưởi qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động của chế độ sưởi ở điều hòa

Giống như nguyên lý làm lạnh, cách thức hoạt động của chế độ sưởi gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt, nghĩa là không khí sẽ không bị máy nén đốt trực tiếp mà chuyển đổi năng lượng qua gas điều hòa để làm nóng không khí, từ đó sưởi ấm khắp phòng.

Đồi với điều hoà, máy nén là bộ phận tiêu hao điện năng nhất, một số hãng điều hòa còn có thể bộ phận sưởi phụ trợ bằng điện giúp làm nóng không khí hiệu quả hơn nữa. Do đó, chế độ sưởi trên điều hòa thực sự tốn điện năng hơn rất nhiều so với làm lạnh.

Sử dụng điều hòa ở chế độ sưởi đúng cách và hiệu quả

1. Công suất điều hòa phải phù hợp với diện tích phòng

Công suất điều hòa phải phù hợp với diện tích phòng

Chế độ làm nóng của máy nén không khí trên máy lạnh nhanh hay chậm phụ thuộc vào công suất của máy và diện tích không gian sử dụng. Vì thế, trước khi mua điều hòa hãy chọn lựa sản phẩm có công suất phù hợp. Mời bạn tham khảo chi tiết bảng sau về công suất và diện tích phòng như nào là hợp lý:

Bảng công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

2. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Vào mùa lanh, việc giảm mức nhiệt cài đặt xuống mỗi lần 2 độ sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn 10% điện năng. Do đó, bạn không nên chọn mức nhiệt chênh lệch quá so với nhiệt độ bên ngoài, điều này vừa đảm bảo tránh sốc nhiệt giữa hai môi trường, vừa tiết kiệm điện hiệu quả.

3. Điều chỉnh tốc độ gió phù hợp.

Lúc mới bật điều hòa bạn nên chỉnh tốc độ gió cao để nhanh chóng hút hơi ẩm ra khỏi phòng, không khí thoáng hơn. Khi nhiệt đã cân bằng hãy cài đặt lại tốc độ gió hợp lý để tránh tình trạng da bị khô và quá trình sưởi ấm tiết kiệm điện hơn.

4. Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Đây là một cách hữu hiệu tiết kiệm điện năng đấy nhé. Việc đóng kín cửa sẽ ngăn cản không cho gió vào để nhiệt độ trong phòng luôn giữ ấm ổn định.

Đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Hãy đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa

Tuy nhiên, cách này sẽ hạn chế không khí không được lưu thông ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên đóng cửa khi sử dụng điều hòa, và tối đa 4 tiếng là nên tắt máy và mở cửa phòng để không khí bên ngoài lùa vào.

5. Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa

hường xuyên bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa giúp máy hoạt động hiệu quả hơn

Hãy tạo thói quen thường xuyên bảo dưỡng điều hòa để tăng hiệu quả hoạt động, đồng thời tránh được một số bệnh đường hô hấp do bụi bẩn gây ra. Hơn nữa, bộ lọc điều hòa sạch sẽ giúp tiết kiệm điện nng tới 15% đấy nhé.

Trên đây là những chia sẻ về mẹo dùng đúng cách chế độ sưởiđiều hòa hiệu quả mà VietHome Service chia sẻ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề liên quan đến điều hòa, đừng ngấn ngại gửi câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?