Một số sai lầm khi sử dụng máy lạnh không tốt cho sức khoẻ

Ngày nay, máy lạnh càng ngày càng trở nên phổ biến và không thể thiếu được trong các tòa nhà văn phòng, cơ quan, nhà riêng đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, 90% người dùng đều không biết cách sử dụng máy lạnh đúng cách. Vậy hãy cùng ViethomeService tìm hiểu một vài sai lầm trong cách sử dụng máy lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa

Một số sai lầm khi sử dụng máy lạnh không tốt cho sức khoẻ

Kích thước máy lạnh quá lớn so với diện tích phòng

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng máy lạnh có kích thước càng to thì sẽ càng nhanh mát. Thế nhưng đây là quan niệm sai bạn nhé bởi vì máy lạnh quá lớn sẽ không phân bố nhiệt đều khắp phòng được vàlàm giảm độ ẩm. Tốt nhất là bạn nên chọn máy lạnh có kích thước và công suất làm lạnh phù hợp với diện tích căn phòng. Bởi điều này sẽ không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng  mà còn giúp căn phòng trở nên mát mẻ hơn.

Lắp máy lanh ở vị trí nóng nhất

Có thể bạn nghĩ rằng nơi nóng nhất trong căn phòng là nơi cần có máy lạnh để xua tan cái nóng, quan niệm này hoàn toàn sai nhé bạn. Btởi khi đặt máy lạnh ở nơi nóng nhất sẽ làm cho máy lạnh liên tục hoạt động mạnh, tiêu tốn nhiều công suất và điện năng. Chính vì điều này sẽ làm cho máy lạnh nhanh bị hỏng. Lời khuyên đến từ các chuyên gia điện lạnh là bạn nên đặt máy lạnh ở nơi trong phòng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Không vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh trong thời gian dài

Đa số người dúng trong quá trình sử dụng máy lạnh nếu thấy máy hoạt động ổn định thường chủ quan và quên mất công việc bảo dưỡng và vệ sinh cho nó. Tốt nhất bạn nên làm sạch bộ lọc thường xuyên định kỳ ít nhất 1-2 tháng một lần bởi vì đây là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất. Không chỉ vậy mà việc bảo dưỡng máy lạnh định kỳ có thể giúp máy lạnh có độ bền cao và gia tăng tuổi thọ cho máy.

Lắp máy lạnh ở vị trí nóng nhất

Để máy lạnh hoạt động cả ngày

Đối với một số dòng máy lạnh hiện đại tân tiến giúp bạn sử dụng chế độ đếm thời gian để cho máy lạnh làm mát phòng vài phút trước khi bạn trở về nhà. Đây là  cách này vô cùng tiết kiệm còn hơn là bạn cứ để máy lạnh hoạt động suốt cả ngày.

Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh

So với không khí ngoài trời thì không khí trong phòng kín độc hại gấp 5 lần, do vậy bạn nên chọn những máy lạnh có chức năng lọc không khí và diệt khuẩn để không khí trong phòng luôn trong lành. Bên cạnh đó,  cứ 30 phút bạn cũng nên mở cửa phòng 1 lần trong vài giây để căn phòng được  trao đổi không khí với bên ngoài. 

Mua máy lạnh đã quá cũ để tiết kiệm chi phí về sử dụng

Nhiều gia đình có mức thu nhập thấp để mua được một máy lạnh mới không phải  là điều dễ dàng vì thế họ chọn phương án là mua lại máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng họ không hề biết rằng, máy lạnh quá cũ sẽ có hiệu suất làm mát không cao do động cơ yếu, tiêu hao lượng điện rất lớn, máy dễ hỏng hóc, trục trặc, hay  phải sửa iên tục. Ngoài ra chi phí nạp gas, sửa chữa, bảo dưỡng khi máy gặp trục trặc cũng không phải là ít. 

Không sử dụng quạt máy hỗ trợ

Một chiếc quạt máy đặt trong phòng sẽ đưa luồng khí lạnh di chuyển đều khắp căn phòng giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi máy lạnh ở nhiệt độ cao. Lời khuyên cho bạn là muốn sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất là hãy kết hợp với quạt hoặc lắp đặt quạt thông gió trong phòng nhé.

Để máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp

Đây là thói quen của rất nhiều người khi sử dụng máy lạnh, họ bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, chính điều này sẽ khiến cho cơ thể dễ bị cảm lạnh nhất, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Vì thế cách tốt nhất bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ C là phù hợp nhất.

Tránh để máy lạnh hoạt động cả ngày

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc một số sai lầm mà nhiều gia đình gặp phải, nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với ViethomeService nhé.

Xem thêm:

Phòng ngủ nên chọn điều hoà nào thì tốt

Trên thị trường máy lạnh nào tiết kiệm điện nhất

Điều hoà không nhận Remote nguyên nhân và hướng khắc phục

Dịch vụ của Chúng tôi?