Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Tại sao phải nạp gas điều hòa?

Hiện nay, dịch vụ điện lạnh là một trong những ngành nghề rất phát triển và thiết yếu. Nhưng không ít cơ sở kinh doanh làm ăn chộp giật, làm mất uy tín cho ngành. Nhiều khách hàng khí đến với VietHome Service đều băn khoăn :" Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Tại sao phải nạp gas điều hòa?". 

Hôm nay, VietHome Service sẽ phân tích chi tiết về vấn đề trên để quý khách bổ sung thêm kiến thức khi chẳng may gặp những đơn vị kinh doanh không uy tín.

Tại sao phải nạp gas điều hòa?

Trước khi hiểu tại sao nạp gas, bạn cần biết gas điều hòa là gì? Định nghĩa một cách đơn giản, nó như một dung môi dẫn hơi lạnh - nóng từ máy nén (dàn nóng) đến bộ phận lắp đặt trong phòng (dàn lạnh).

Việc phải nạp gas máy lạnh nguyên nhân chính là do bị rò gas. Để biết rò gas hay không bạn hãy yêu cầu nhân viên bảo trì chạy thử thiết bị tối thiểu 30 phút sau khi lắp đặt. Nếu thiết bị chạy không ổn định như làm mát lâu, không nóng cần yêu cầu kiểm tra kịp thời.

Trong quá trình tháo lắp điều hòa, một số nhân viên kỹ thuật tay nghề thấp có thể bỏ sót những khâu quan trọng làm gas rò rỉ, thất thoát, đây cũng chính là lý do khiến bạn phải nạp thêm gas.

Các loại gas điều hòa phổ biến trên thị trường

Hiện này có 3 dòng gas chính trên thị trường: R22, R401A và R32. Các dòng máy điều hòa công nghệ Inverter thường sử dụng R401A và R32 nên yêu cầu kỹ thuật cao và chính xác. Hai loại gas này có đặc tính hoạt động lớn vì phải chịu áp lực cao từ máy nén nên quá trình lắp đặt đòi hỏi bắt buộc sử dụng máy hút chân không làm sạch đường ống. Nếu không toàn bộ gas trong máy phải thay thế vì nhiễm tạp khí, dẫn tới chi phí lắp đặt bị đội lên rất nhiều.

Không giống như gas R22, dòng máy công nghệ inverter có áp lực gas lớn nên đường ống dẫn gas phải đạt tiêu chuẩn. Chính lý do này, nhiều cơ sở điện lạnh đã cắt xén độ dày ống đồng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho máy lạnh sau này.

Quý khách có thể tham khảo 5 mức chỉ tiêu áp dụng cho độ dày ống đồng dẫn gas dưới đây:

- Độ dày 5.1 (0,51mm): Loại ống này cực mỏng, dùng cho dòng điều hòa công suất thấp khoảng 9000BTU, dùng gas R22. VietHome Service khuyên không nên dùng dòng này vì giá thành so với ống khác chênh không đáng kể.

- Độ dày 6.1 (0,61mm): Với điều hòa công suất dưới 12.000BTU dùng gas R22 thích hợp cho độ dày ống này.

- Độ dày 7.1 (0,71mm): Dùng cho điều hòa công suất dưới 24.000BTU dùng gas R22 và điều hòa công suất dưới 12.000BTU dùng cho gas R32 và R401A.

- Độ dày 8.1 (0,81mm): Ống này dùng cho tất cả các loại gas có dòng điều hòa dưới công suất 24.000BTU.

- Độ dày 9.1 (0,91mm): Thích hợp với các dòng điều hòa công nghiệp công suất lớn.

Các loại ống trên chênh giá nhau 5.000đ đến 25.000đ/m. Quý khách nên cân nhắc lựa chọn phù hợp với điều hòa mình sử dụng.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? 

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào: Chiều dài đường ống lắp đặt và thiết bị điều hòa nhà bạn mới hay cũ.

Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ

Nạp gas điều hòa cân kỹ thuật viên tay nghề cao

Đa số những điều hòa mới và chiều dài đường ống lắp dưới 5m không phải nạp gas. Nếu đường ống lắp đặt trên 5m, bạn cần yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ áp suất gas (Psi). Các dòng máy lạnh từ 9000 BTU - 12.000 BTU sẽ có áp suất tĩnh khoảng 40-50 Psi và áp suất động là 60-75 Psi. Căn cứ vào điều này để biết mức nạp gas máy lạnh mình cần bổ sung thêm nhé!

Trên đây là những tư vấn của VietHome Service về vấn đề nạp gas cho điều hòa. Nếu Quý khách có bất cứ thắc mắc nào hãy gửi ngay câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?