Nếu lắp cục nóng và cục lạnh điều hoà cùng 1 chỗ thì điều gì xảy ra

Thực tế trong một số trường hợp đặc biệt một số gia đình lắp cục nóng và dàn lạnh cùng một chỗ trong một phòng. Điều này mới nghe tưởng chừng như vô lý nhưng thực tế lại xảy ra, vậy hãy cùng ViethomeService tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Cục nóng và cục lạnh cùng lắp một chỗ

Cục nóng và cục lạnh cùng lắp một chỗ

Điều gì sẽ xảy ra khi lắp cùng cục nóng và dàn lạnh cùng một chỗ?

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa dựa theo nguyên tắc dàn nóng của điều hòa buộc phải lắp bên ngoài phòng để làm nhiệm vụ đẩy khi nóng ra ngoài. Như vậy, nếu trong trường hợp mà lắp cả cục nóng và cục lạnh trong cùng một phòng thì sẽ dẫn đến hiện tượng khi mới bật thì nơi có dàn lạnh thổi ra sẽ mát còn nơi có dàn nóng thổi ra sẽ nóng. Và chỉ khoảng 20 phút sau căn phòng sẽ trở lên nóng hầm hập vì hơi từ dàn lạnh thổi ra chắc chắn không đủ để trung hòa khí nóng từ dàn nóng.

Đó là do bởi dàn nóng có nhiệt độ cao, kết hợp với quạt của dàn nóng có lưu lượng luân chuyển không khí lớn nên sẽ nhanh chóng làm nóng cả căn phòng. Hơn nữa, quá trình làm việc này của máy điều hòa sẽ khiến mức điện năng tiêu thụ lên mức cao nhất. Do vậy, cách lắp đặt vô lý này sẽ khiến điều hòa nhanh chóng bị quá sức và bị hỏng chỉ sau một vài tuần sử dụng.

Kết luận: việc lắp dàn nóng và dàn lạnh trong cùng một phòng sẽ dẫn đến hiện tượng phòng không thể mát được, thậm chí còn nóng hơn ở ngoài, điện năng tiêu thụ ở mức cao, máy phải làm việc quá sức và bị hỏng nhanh chóng.

Có nên lắp cục nóng và cục lạnh một chỗ không

Có nên lắp cục nóng và cục lạnh một chỗ không

Lư ý giúp bạn trước khi lắp điều hòa

1. Tìm đến vị trí lắp điều hòa trước khi hoàn thiện nhà

Chủ nhà cần tính toán kỹ lưỡng vị trí đặt hai dàn nóng - lạnh, khoảng cách để đi bảo ôn hoặc thoát nước nếu muốn chúng đi âm tường hoặc trên trần để đảm bảo mỹ quan. Việc này cần hoàn thành trước khi trát xây nhà hoặc thi công trần giả.

2. Vị trí lắp dàn lạnh trong nhà

Lắp dàn lạnh với nguyên tắc là chọn vị trí sao cho luồng gió thổi lan tỏa đều nhất hoặc tới vị trí mà người sử dụng cần. Theo quy chuẩn lắp đặt máy lạnh thì dàn lạnh nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 m, các trần ít nhất 30 cm.

3. Vị trí lắp cục nóng ngoài trời

Đối với dàn nóng cần đặt ngoài trời ở vị trí râm mát, tránh nơi kín gió, không có vật cản trước mặt và không chĩa về hướng nhà đối diện. Nên được lắp ở vị trí có thể dễ dàng tiếp cận để sửa chữa bảo trì, không nên che đậy quá kín vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình tản nhiệt và dễ gây hỏng máy

4. Vị trí đường thoát nước

Có thể để nước điều hoà thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp,  tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn.

Lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa

Lưu ý trước khi lắp đặt điều hòa

Với những chia sẻ hữu ích của bài viết trên hi vọng giúp bạn đã biết được chuyện gì sẽ xảy ra nếu như lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh cũng một chỗ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ bạn hãy liên hệ ngay với ViethomeService nhé.

Xem thêm:

Một số gợi ý cho việc dùng máy lạnh tiết kiệm vào mùa đông

Các thương hiệu máy lạnh uy tín tại Việt Nam 

Trên điều khiển điều hoà có phần Ifeel có tác dụng gì?

Dịch vụ của Chúng tôi?