Nếu phòng của tôi bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp thì có ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn điều hòa không

Vào mùa hè, việc sử dụng điều hòa để tránh thời tiết nắng nóng đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người. Tuy nhiên, một số gia đình có phòng bị ánh nắng măt trời chiếu sáng trực tiếp, liệu điều này có ảnh hưởng gì đến việc lựa chọn điều hòa không? Cùng VietHome Service tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được điều hòa thích hợp với những phòng bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp. 

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với phòng của bạn

Tùy vào phòng có diện tích lớn hay nhỏ, ánh sáng mặt trời có chiếu vào để chọn cho gia đình mình chiếc máy lạnh công suất phù hợp. Điều này sẽ làm phát huy tối đa tính năng làm mát, tiết kiệm điện năng cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Theo bảng số liệu thống kê số liệu của Enegry Star về công suất điều hòa tương ứng với diện tích phòng như sau:

bảng số liệu thống kê số liệu của Enegry Star về công suất điều hòa tương ứng với diện tích phòng

Bảng áp dụng cho phòng kín, không có nhiều thiết bị tỏa nhiệt, tường phải dày 20cm...

Tuy nhiên, không phải môi trường nào cũng giống nhau. Nếu số lượng người sử dụng nhiều hơn hai, tăng thêm 600 BTU/người. Phòng bị chiếu năng trực tiếp vào tăng mức BTU tối thiểu 10%.

Xác định vi trí lắp dàn lạnh

Nguyên tắc lắp dàn lạnh là không được đặt nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, nơi có sự chênh lệch nhiệt độ như cửa sổ, cửa ra vào. Bởi điều này sẽ khiến máy khi gặp nóng đột ngột sẽ bị ngưng tụ, chảy nước.

Hãy lắp ở vị trí sao cho luồng gió thổi dọc theo phòng, không để gió thổi ở góc hay thổi ngang vì khí lạnh sẽ không phân tán đều.

Vị trí lắp đặt cũng nên tính toán phù hợp thói quen sinh hoạt trong phòng, như không để gió chiếu thẳng vào giường ngủ chẳng hạn.

Sử dụng rèm cửa dày

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ lạnh bên trong phòng, điều hòa sẽ phải gồng mình hoạt động với công suất cao gây hao tốn điện năng. Do vậy, nếu nhà có cửa kính hãy sử dụng rèm cửa dày khi bật máy lạnh.

Nên sử dụng quạt kèm theo

Sử dụng quạt kèm theo để hơi lạnh lan tỏa nhanh hơn

Đa số các máy lạnh hiện nay đều có các cánh đảo giúp không khí lạnh lan tỏa đều. Nhưng với phòng mặt trời chiếu sáng trực tiếp nhiệt độ sẽ thường cao hơn, bạn nên sử dụng thêm quạt máy giúp phòng thoáng hơn, hơi lạnh được lan tỏa nhanh hơn.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa định kỳ để máy hoạt động tốt

Biết cách sử dụng điều hòa thôi chưa đủ, bảo dưỡng máy lạnh như thế nào cũng rất quan trọng nhé. Với phòng nhiệt độ cao thường có ánh nắng chiếu vào, điều hòa sẽ hoạt động công suất cao hơn nên việc thường xuyên lau chùi lưới lọc định kỳ, kiểm tra ống dẫn gas...sẽ giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Trên đây là những chia sẻ của VietHome Service về cách chọn điều hòa cũng như cách lắp đặt khi phòng của bạn bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp vào. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị điện, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?