Ngày mưa bão và những việc tuyệt đối cần tránh

Vào mùa mưa bão thường xảy ra những dịch bệnh và tai nạn ngoài ý muốn như điện giật, chết đuối, ngã xe… Vì thế, nắm rõ được những việc cần tránh vào những ngày mưa bão sẽ phần nào giúp chúng ta bảo vệ được bản thân và gia đình. Hãy lưu ý những thông tin dưới đây của viethomeservice.com để đề phòng ngày mưa bão thật tốt nhé!

Trước khi mưa bão.

Nếu bạn đang trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa bão, có khả năng bị ngập lụt thì đừng quên cập nhật thường xuyên những tin tức truyền thông như tivi, radio, internet để có được thông tin mới nhất về thời tiết. Chẳng hạn như khu vực nào bị ảnh hưởng, đoạn đường nào xe cộ không lưu thông được, nơi di tản cần thiết và thông báo cho Ủy ban phòng chống lũ lụt tại địa phương khi có trường hợp khẩn thiết.

Dữ trữ thực phẩm như gạo, đồ đóng hộp, lương khô, mỳ ăn liền để đề phòng ngày mưa không có hàng hoặc giá cả leo thang. Hãy chọn thực phẩm khô, bởi mưa bão thường mất điện, tủ lạnh không thể dự trữ được đồ đông lạnh, khó có điều kiện bảo quản và nấu nướng.

Vào ngày mưa bão.

Khi ở ngoài trời.

Tìm chỗ trú ẩn.

Trước khi xuất hiện mưa bão, bầu trời thường tối sầm lại và đi kèm theo những tia chớp, gió giật mạnh. Nếu bạn đang ở ngoài đường hãy ngừng ngay các hoạt động và tìm chỗ trú ẩn có mai che kiên cố cho mình. Tuyệt đối tránh trú ở những nhà kho, dưới mái tôn, hoặc lều dựng tạm, đấy không phải là những nơi an toàn.

tìm nơi trú ẩn an toàn vào ngày mưa bão

Vào những ngày mưa bão gió thường giật mạnh và kèm sấm chớp

Bên cạnh đó, ngày mưa bão gió thường giật kèm theo sét, hãy nhớ tránh đứng dưới gốc cây, những cây dễ đổ có rễ chùm như muồng, xà cừ… Và không dùng điện thoại khi đang di chuyển trên đường.

Trong trường hợp thời tiết thay đổi quá nhanh hoặc bạn không tìm thấy chỗ trú an toàn cũng nên tránh xa những khu vực đồi trống, đất cao hay rãnh nước, vũng nước bởi mưa to có thể gây sạt lở, nhấn chìm bạn. Tránh đứng gần những thiết bị dẫn điện, mưa lũ có thể làm đứt dây điện, cháy nổ các thiết bị điện nguy hiểm đến tính mạng.

Khi di chuyển bằng xe máy.

Việc cần tránh khi đi xe máy ngày mưa bão

Di chuyển bằng xe máy ngày mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ

Phương tiện di chuyển bằng xe máy cần trang bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm thật tốt, đảm bảo không bị tốc độ gió làm mất phương hướng, bay mũ. Bên cạnh đó, cần lựa chọn áo mưa gọn gàng, không gây cản trở trong lúc di chuyển. Không đi vào những chỗ ngập nước hay những chỗ mắt không nhìn thấy mặt đường, những nơi này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho bạn. Hãy giữ khoảng cách an toàn với người di chuyển phía trước , dừng ngay khi có gió lốc và mưa quá to.

Trong xe ô tô.

Hãy ở yên trong xe hơi và bật đèn chớp trong lúc di chuyển xe trời giông bão. Tránh chạm vào những bề mặt có thể dẫn điện như kim loại. Các tài xế cần lưu ý, nếu mực nước dâng cao khoảng 30cm có thể khiến xe bạn bị nổi, hoặc chỉ cần dòng chảy cao gần nửa mét cũng có thể cuốn trôi xe, vì thế hãy tránh đi vào vùng nước lũ, cống rãnh, sông hồ.

việc cần tránh ngày mưa bão khi ở trong ô tô

Di chuyển bằng ô tô vào ngày mưa bão tránh đi vào vùng nước ngập quá cao

Khi đậu xe cần tìm nơi có tầm nhìn thoáng, cách xa gốc cây cao, cột điện hoặc bức tường bởi những vật này dễ bị gió lốc kéo theo ngã vào xe của bạn. Nên để mở cửa xe hơi một tí, đề phòng trường hợp bạn ngủ quên trong xe sẽ thiếu dưỡng khí.

Ở trong nhà.

Đóng tất cả các cửa chính, cửa sổ trong nhà.

Những ngày mưa bão, hãy đóng kín các cửa trong nhà, tuyệt đối không được đứng gần cửa kính, cửa sổ, những khu vực ẩm ướt như nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh. Hãy ở yên trong nhà cho đến khi giông bão qua, khi cần cứu trợ khẩn cấp hoặc có người bị thương phải gọi cứu hộ đến.

Kiểm tra và ngắt các thiết bị điện.

Nếu bạn đang ở trong nhà, bạn nên kiểm tra hệ thống dây điện trong nhà, tránh để dột hay ẩm ướt như khu vực có thiết bị điện như tivi, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Ngắt điện khi cần thiết và sử dụng radio hoặc thiết bị chạy bằng pin.

Trên đây là những chia sẻ về những việc cần tránh vào ngày mưa bão, hãy tuân thủ những nguyên tắc này để đảm bảo an toàn cho bản thân mình nhé!

Dịch vụ của Chúng tôi?