Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh đóng tuyết

Tủ lạnh đóng tuyết là một trong những trường hợp thông thường gặp phải khi sử dụng tủ lạnh lâu ngày. Một lớp tuyết dày đặc bám vào thành tủ lạnh không chỉ chiếm diện tích mà còn lãng phí điện năng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh đóng tuyết như thế nào? Hãy cùng Viethome Service tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tủ lạnh đóng tuyết là gì?

Tủ lạnh đóng tuyết thường xảy ra đối với ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh. Ngăn đá của tủ lạnh thường có nhiệt độ -4 đến 0 độ C, có chức năng làm đông nước thành đá hay làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản. Khi hiện tượng đóng tuyết xảy ra, các tuyết trắng (đá xốp) bám dày đặc trên thành tủ lạnh và các thực phẩm được bảo quản bên trong tủ. Nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp.

Tủ lạnh đóng tuyết

Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết làm không gian tủ lạnh thu hẹp

Những nguyên nhân tủ lạnh đóng tuyết

- Thói quen sử dụng tủ lạnh:

Thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, hoặc cửa ngăn đá bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ lạnh.

- Lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh:

Lỗi bộ phận làm lạnh của tủ lạnh gây hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết. Với nguyên nhân này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..

- Đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá:

Nếu cầu chị nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đã cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết.

- Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch, khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.

- Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Tủ lạnh đóng tuyết

Khắc phục sớm tình trạng tủ lạnh đóng tuyết giúp gia tăng tuổi thọ cho tủ lạnh

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh đóng tuyết

Bước 1: Tắt nguồn điện cho tủ lạnh

Bước 2: Lấy hết thực phẩm còn trong tủ lạnh ra ngoài, để đảm bảo thức ăn không bị hư bạn nên gói vào 1 túi giữ nhiệt, và đặt ở nơi mát nhất trong nhà của bạn. Đưa các khay đựng đá và ngăn kéo đựng thức ăn ra ngoài

Bước 3: Khi đá tan sẽ chảy nước rất nhiều. Bạn có thể lót khăn để thấm nước hoặc chuẩn bị dụng cụ để lau sàn. Lót báo cũ xung quanh tủ lạnh cũng là 1 cách. Sau đó, mở tất cả các cửa của tủ lạnh và để tạo đều kiện tan đá nhanh hơn. Bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để đẩy nhanh quá trình tan tuyết trên thành tủ lạnh.

Bước 4: Sau khi lớp tuyết bám trên tủ lạnh đã tan hết bạn cần vệ sinh sạch sẽ, lau thật khô bên trong tủ lạnh. Đồng thời phía bên ngoài, bạn vệ sinh sạch ron cửa tủ lạnh băng nước ấm, rửa sạch sẽ khay đựng đá và thức ăn.

Bước 5: Bật nguồn tủ lạnh và chờ nhiệt độ trong tủ ổn định sau 30 phút. Sau đó đặt khay thức ăn và khay đá vào vị trí cũ.

Tủ lạnh đóng tuyết

Sử dụng máy sấy tóc giúp tuyết nhanh tan hơn khi khắc phục tủ lạnh đóng tuyết

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh đóng tuyết thường thấy ở nhiều gia đình. Để biết thêm thông tin về Viethome Service và các dịch vụ chúng tôi cung cấp, tải ngay ứng dụng tại đây!

Xem thêm:

  1. So sánh tủ lạnh ngăn đá trên và tủ lạnh ngăn đá dưới
  2. Những mẫu tủ lạnh Hitachi bán tốt nhất hiện nay

Dịch vụ của Chúng tôi?