Nhiệt độ thích hợp để sử dụng tủ lạnh là bao nhiêu?

Nếu mua một chiếc tủ lạnh mới, đa số nhiệt độ đã được nhà sản xuất chỉnh sẵn. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh khác nhay. Vậy đặt nhiệt độ cho tủ lạnh bao nhiêu là hợp lý? Cùng VietHome Service đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho mỗi ngăn của tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho mỗi ngăn của tủ lạnh

Hiện nay các dòng tủ lạnh trên thị trường đều có mức độ làm lạnh được thiết lập sẵn. Bạn hãy lựa chọn nhiệt độ phù hợp với gia đình mình. VietHome Service đưa ra một số gợi ý từ chuyên gia điện máy:

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn đông.

Ngăn đông (ngăn đá) là nơi tạo ra đá và bảo quản tốt các thực phẩm đông lạnh. Do đó, nhiệt độ ngăn đông nên để ở mức dưới 0 độ C. Trung bình chúng ta nên để -18 độ C bởi mức nhiệt độ này sẽ làm vi khuẩn không phát triển được, bảo quản tốt thực phẩm trong thời gian dài.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát.

Nhiều người cho rằng ngăn mát cửa tủ lạnh sẽ bảo quản tốt nhất khi nhiệt độ thấp nhất. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát là 0 độ C.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát là 0 độ C

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát là 0 độ C

Ngăn này bạn có thể để nước giải khát, mỹ phẩm hay thức ăn dùng chưa hết muốn dùng cho bữa kế tiếp. Đôi với thức ăn ăn chưa hết, phải để trong hộp có nắp đậy kín để ở ngăn mát. Làm như thế giúp thức ăn bảo quản được lâu hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn thực phẩm tươi sống.

Với thực phẩm tươi sống, nhiệt độ quá thấp sẽ dễ bị đông đá, tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cao lại không cung cấp đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm, làm chúng nhanh hỏng.

0-4 độ C là nhiệt độ thích hợp bảo quản thực phẩm tươi sống

0-4 độ C là nhiệt độ thích hợp bảo quản thực phẩm tươi sống

Nhiệt độ 0-4 độ C phù hợp với ngăn đựng thực phẩm tươi sống. Mức nhiệt độ này sẽ đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh.

- Không nên để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ lạnh. Để quá nhiều sẽ không tạo khe hở để không khí lạnh lan tỏa, lưu thông làm giảm chất lượng thực phẩm. Nhưng sắp xếp quá ít thì sự trao đổi nhiệt với bên ngoai khi mở tủ sẽ tăng mạnh, lúc này gây tốn điện lại làm giảm độ lạnh. Vì thế hãy sắp xếp hợp lý nhé.

- Ngăn đông tủ lạnh thường có 2 tâng, tầng trên nên để thực phẩm đông lạnh như thịt, cá. Tầng dưới để làm nước đá với khay đá rời. Nước đá sẽ giúp ngăn đông duy trì được độ lạnh ổn định và tiết kiệm điện năng. Vì thế, ngay cả khi không có nhu cầu dùng đá bạn vẫn cứ để khay làm đá nhé.

Trên đây là những gợi ý của VietHome Service về nhiệt độ thích hợp của tủ lạnh. Tuy nhiên, mức độ phù hợp còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Do đó, hãy có lựa chọn chính xác cho tủ lạnh nhà mình nhé. Chúc bạn có những bữa ăn ngon!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?