Những điểm khác biệt giữa lò vi sóng có nướng và không nướng

Lò vi sóng có nướng và không nướng có sự khác biệt nhau như thế nào? Đây là câu hỏi thường gặp của người tiêu dùng khi muốn trang bị một trong hai sản phẩm gia dụng này. Cùng VietHome Service tìm hiểu xem những điểm khác biệt giữa lò vi sóng có nướng và lò vi sóng không nướng qua bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt lò vi sóng có nướng và lo vi sóng không nướng.

Lò vi sóng không nướng là gì?

Lò vi sóng không nướng đúng như tên gọi, là lo vi sóng thông thường có các chức năng như hâm nóng, rã đông, nấu, hấp, ... tuy nhiên lại không có chức năng nướng. Loại này hay còn gọi là lò vi ba, tức là các sóng điện từ có bức điện siêu ngắn hay tần số cực cao.

Lò vi sóng không nướng kiểu dáng thiết kế đẹp mắt

Một lò vi sóng thông thường sẽ có các bộ phận chính:

- Buồng nấu (buồng sấy): Đây là không gian chứa những thực phẩm cần nấu. Nó được cấu tạo gồm các vách ngăn, có tác dụng phản xạ qua lại các tia vi sóng trước khi chúng bị hấp thụ vào thực phẩm.

- Mạch vi điều khiển hay còn gọi Microcontroller.

- Máy phát sóng cao tần, còn gọi là Magnetron. Đây là bộ phận quan trọng nhất để phát ra các tia vi sóng, nguốn phát sóng này thường là các đèn, cấu tạo đèn magnetron tùy vào từng model khác nhau.

- Ống dẫn sóng: có chức năng điều hướng chuyển động các tia vi sóng.

- Các bộ phận khác: biến áp, các mạch điện....

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Cơ chế hoạt động của lò vi sóng không nướng là sử dụng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Những bước sóng này sẽ tạo ra những va đập giữa các phân tử trong thức ăn tương tác mạnh lên và tạo ra nhiệt để làm chín thực phẩm.

Lò vi sóng có nướng là gì?

Lò vi sóng là loại kết hợp chức năng nướng (Grill) với chức năng vi sóng (Microwave) trong cùng một sản phẩm. Nó thiết kế giống như lò vi sóng không nướng nhưng có thêm dàn nướng bằng đèn hoặc bằng thanh nhiệt. Cơ chế của nó là làm chín thức ăn bằng nhiệt từ giàn nướng và các sóng từ lò vi sóng với những bước sóng cực nhỏ. Chúng sẽ tạo sự tác động và va chạm giữa các phân tử thức ăn để sinh ra nhiệt, từ đó làm chín tổng thể.

Lò vi sóng có nướng có thêm chức năng Grill

Lò vi sóng có nướng có thêm chức năng Grill

Sự khác biệt giữa lò vi sóng có nướng so với lò vi sóng không nướng là thêm chế độ "Grill" được ghi rõ ràng ở mặt ngoài của sản phẩm, cho phép thiết bị này thực hiện chức năng nướng. Với chế độ này sẽ thiết kế thêm một nút riêng điều chỉnh nhiệt độ nướng, sẽ tương đương với công suất ghi trên lò.

Sau khi đã phân biệt được lò vi sóng không nướnglò vi có nướng, bạn có thể tự biết gia đình mình nên lựa chọn loại nào phù hợp. Nếu gia đình bạn ít người, công việc nội trợ không có nhiều thời gian thì có thể chọn lò vi sóng có nướng với đầy đủ chức năng hâm nóng nhanh, nấu, rã đông nhanh và đôi khi chế
biến những món nướng đơn giản.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu có bất cứ thắc mắc về lò vi sóng, hãy gửi câu hỏi về cho VietHome Service để được giải đáp chi tiết hơn nữa nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?