Những điều cần biết về cục nóng điều hòa?

Cục nóng là một trong 2 bộ phận chính tạo nên chiếc điều hòa hoàn chỉnh. Đã bao giờ bạn tò muốn bit cấu tạo cục nóng điều hòa là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng viethomeservice tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Những điều cần biết về cục nóng điều hòa?

Cấu tạo cục nóng điều hòa

Cục nóng bao gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm này sẽ giúp xả nhanh nguồn không khí nóng ra ngoài. Như vậy cục nóng được cấu tạo từ những bộ phận sau:

1. Block
2. Tụ kích Block
3. Cục nóng gồm những lá nhôm
4. Quạt cục nóng
5. Cáp
6. Đầu rắc co bắt ống đồng kết nối với cục lạnh
7. Vỏ bảo vệ
8. Chân bắt giá đỡ có tác dụng giảm tiếng ồn, độ rung, giật cho cục nóng
9. Lá tản nhiệt.
10. Van đảo chiều (đối với điều hòa 2 chiều)
11. Bo mạch (đối với dòng máy Inverter và một số dòng máy mới).
12. Khởi động từ (đối với điều hòa có công suất lớn).

Xét về mặt tổng thể thì cục nóng được bảo vệ bằng lớp chắn bên ngoài, có sơn tích điện. Dưới cục nóng là mặt sàn đỡ và chân bắt giá đỡ để giúp cố định cục nóng, bảo vệ cục nóng khỏi những tác động bên ngoài. Phía bên trong cục nóng gồm có: máy nén, động cơ quạt tản nhiệt, cánh quạt, block, tụ kích block…Cấu tạo cục nóng điều hòa cho phép nó tản nhiệt, nếu nhiệt độ tại nơi đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt càng kém và ngược lại. Bởi vậy,  bạn cần đặt cục nóng tại vị trí thoáng mát và không quá cách xa cục lạnh.

Tìm hiểu cục nóng điều hòa

Tìm hiểu cục nóng điều hòa

Nguyên lý hoạt động của cục nóng điều hòa

Môi chất lạnh sau khi được hấp thụ nhiệt ở cục lạnh sẽ lập tức di chuyển đến máy nén. Tại đây, dưới tác dụng của áp suất cao sẽ khiến môi chất lạnh chuyển từ thể hơi sang thể lỏng đi kèm với nhiệt độ rất lớn. Khi môi chất đến cục nóng, chúng sẽ được làm mát thông qua quá trình tản nhiệt ra môi trường tại các lá nhôm và quạt cục nóng.

Block có tác dụng đẩy (hoặc hút) môi chất lạnh
Tụ Block và quạt có tác dụng kích khởi động Block và quạt tản nhiệt một cách tự động
Van đảo chiều làm đảo chiều van gas để điều hòa hoạt động theo chiều nóng
Bo mạch có chức năng điều khiển cục nóng

Nhiệt độ từ cục lạnh khi di chuyển qua cục nóng sẽ có sự thay đổi đáng kể và rõ rệt. Đây cũng là cốt lõi trong nguyên lý hoạt động của cục nóng điều hòa.

Hướng dẫn vệ sinh cục nóng điều hòa đơn giản và dễ dàng tại nhà

Bước 1: Ngắt cầu giao nguồn cấp điện cho điều hòa

Bước 2: Dùng máy xịt nước xịt trực tiếp vào dàn lá nhôm của cục nóng.

Bước 3: Xịt vào quạt của cục nóng (riênng với dòng máy Inverter, chú ý giữ cho cánh quạt đứng yên khi tiến hành xịt)

Mỗi một bộ phận trong cấu tạo cục nóng điều hòa đều góp phần cho quá trình làm lạnh. Bởi việc xả nhiệt có tốt, thì quá trình làm lạnh mới được tối ưu. Bạn cũng nên chú ý tới việc vệ sinh cho cục nóng điều hòa nhé.

Bài viết trên đây, ViethomeService xin chia chia sẻ những thông tin hữu ích và chi tiết về cấu tạo cục nóng điều hòa cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé.

Xem thêm

 

Dịch vụ của Chúng tôi?