Những điều cần lưu ý không được bỏ quan khi lắp đặt điều hòa mới

Mùa hè là thời điểm nhu cầu lắp đặt điều hòa luôn tăng cao, bạn đã biết những lưu ý khi lắp đặt điều hòa để kiểm tra kỹ thuật viên lắp chuẩn hay chưa? Những chia sẻ dưới đây của VietHome Service sẽ giúp bạn khi lắp đặt điều hòa tăng hiệu quả làm mát nhanh và tiết kiệm điện năng đáng kể.

Xác định vị trí lắp dàn lạnh.

Dàn lạnh bắt buộc phải lắp nơi không có ánh sáng mặt trời chiều trực tiếp vào, tránh nơi có nhiệt độ cao như cửa sổ, cửa ra vào. Bởi luồng khí lạnh khi gặp trực tiếp khí nóng sẽ bị ngưng tụ khiến điều hòa bị nhỏ nước.

Dàn lạnh bắt buộc phải lắp nơi không có ánh sáng mặt trời chiều trực tiếp vào

Dàn lạnh bắt buộc phải lắp nơi không có ánh sáng mặt trời chiều trực tiếp vào

Nếu dàn lạnh lắp ở vị trí không có lối thoát khí ra ngoài, bị che khuất sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Khi lắp dàn lạnh cũng cần tính toán vị trí phù hợp với sinh hoạt trong gia đình như xa giường ngủ, phòng sinh hoạt chung cần cho khí lạnh thổi vào khu vực trung tâm...

Vị trí lắp dàn nóng.

Dàn nóng thường đặt ngoài trời nên chọn vị trí lắp đặt râm mát, kín gió, không có vật cản trước mặt. Tuy nhiên, cần tạo khoảng cách không nên che quá kín, sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Dàn nóng thường đặt ngoài trời nên chọn vị trí lắp đặt râm mát

Dàn nóng thường đặt ngoài trời nên chọn vị trí lắp đặt râm mát

Theo chia sẻ của các kỹ thuật viên lắp đặt VietHome Service nên sử dụng tấm bạc chống nhiệt để che dàn nóng hoặc làm khung sử dụng vật liệu cách nhiệt. Cách này giúp tiết kiệm điện năng 5-10% đấy nhé. Một điều lưu ý nữa là lắp dàn nóng tránh gió thổi trực tiếp vào quạt điều hòa, làm cản trở quạt và tốn điện năng.

Kích thước ống đồng.

Ống đồng lắp cho điều hòa phải tương ứng với công suất thì mới cho hiệu quả cao khi hoạt động. Với máy lạnh công suất 9000 BTU thì dùng ống đồng có đường kính ngoài 10 mm, lắp điều hòa 12000 BTU dùng ống 10 mm hoặc 12 mm, máy có công suất 18000 BTU dùng ống đồng 12 mm, máy 24000 BTU sử dụng ống đồng 16mm...

Độ dài ống đồng nối giữa dàn lạnh và dàn nóng cũng tuân thủ theo yêu cầu lắp đặt điều hòa do hãng quy định

Độ dài ống đồng nối giữa dàn lạnh và dàn nóng cũng tuân thủ theo yêu cầu lắp đặt điều hòa do hãng quy định

Tương tự, độ dài ống đồng nối giữa dàn lạnh và dàn nóng cũng tuân thủ theo yêu cầu lắp đặt điều hòa do hãng quy định. Nếu lắp ống quá ngắn sẽ khiện gas không kịp hồi về máy nén hoặc bị tắc nghẽn gây hư hỏng. Nếu lắp đặt quá dài sẽ khiến máy hoạt động chậm.

Vị trí ống thoát nước.

Thoát nước cho máy lạnh cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của điều hòa. Bới trong quá trình hoạt động, lượng nước thải trung bình của thiết bị từ 6-12 lít/ngày đêm. Do đó, khi lắp đặt ống thoát nước cho điều hòa cần chú ý: đường ống tránh bị gấp khúc, quá dài, phải có độ nghiêng nhất định để nước có thể thoát ra dàn lạnh nhanh.

Thoát nước cho máy lạnh cũng rất quan trọng

Thoát nước cho máy lạnh cũng rất quan trọng

Hiện nay, nhiều gia đình chọn đường ống đặt ngầm trong tường, cần phải bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể ảnh hưởng tới kết cấu tường, gây nứt hoặc ẩm mốc. Bên cạnh đó, cũng không nên cắm đường ống thải nước xuống cống, bởi mùi hôi sẽ theo ngược đường ống bay vào phòng của bạn.

Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp điều hòa.

Nếu bạn không có chuyên môn, nên gọi thợ lắp điều hòa, công lắp đặt điều hòa sẽ không quá đắt đâu. Việc lắp đặt điều hòa nếu sai quy cách sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối như: chảy nước, rò rỉ gas, máy hoạt động không đúng chức năng...

Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp điều hòa

Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp điều hòa

Để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt, vận hành êm ái cần nhờ đến thợ lắp đặt chuyên dụng. Thông thường khi mua điều hòa sẽ kiêm luôn dịch vụ lắp điều hòa giá rẻ.

Trên đây là những chia sẻ của VietHome Service những lưu ý khi lắp đặt điều hòa, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt, sữa chữa điều hòa hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?