Những mẹo sử dụng điều hòa an toàn

Mùa hè nóng bức, nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa khiến không chỉ hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Ở bài viết này, Viethome Service mách bạn những mẹo sử dụng điều hòa an toàn, thường xuyên mà vẫn tiết kiệm được tiền điện một cách triệt để.

Lựa chọn công suất máy phù hợp với diện tích phòng

Việc chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng là cực kỳ quan trọng. Bởi, điều hòa công suất nhỏ sẽ không thể làm mát phòng có diện tích lớn, hoặc luôn phải gồng mình chạy hết công suất để có thể làm mát được căn phòng. Ngược lại, sử dụng điều hòa công suất lớn cho phòng diện tích nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng.

Nhung-meo-su-dung-dieu-hoa-an-toan

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Vì thế, khi mua điều hòa bạn nên tham khảo trước các nhãn hàng điều hòa khác nhau và công suất của chúng. Lựa chọn công suất máy phù hợp với diện tích phòng giúp tiết kiệm điện khi sử dụng, đồng thời giúp máy bền và hoạt động ổn định.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt

Vừa bật điều hòa và quạt (quạt trần, quạt cây hoặc quạt phun sương, quạt hơi nước, ...) khiến chúng ta có cảm giác "tốn gấp 2 lần điện". Tuy nhiên trên thực tế, đây lại là một trong những biện pháp đơn giản mà hiệu quả trong việc làm mát không khí và tiết kiệm điện năng.

Nhung-meo-su-dung-dieu-hoa-an-toan

Sử dụng đồng thời điều hòa kết hợp với quạt để làm mát nhanh

Khi bật quạt kết hợp với điều hòa, quạt sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh ra khắp phòng, vừa làm mát nhanh, vừa giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Hơn thế nữa, khi sử dụng kết hợp quạt và điều hòa giúp điều hòa không cần giảm nhiệt độ xuống quá thấp, không hao mòn máy mà tiết kiệm được rất nhiều điện năng.

Không bật/tắt điều hòa nhiều lần

Nhiều người nghĩ rằng tiết kiệm điện bằng cách bật điều hòa đến khi nào phòng mát thì tắt đi, bật quạt cho đỡ tốn, khi nào phòng nóng tiếp tục bật điều hòa lên. Đó là một quan niệm sai lầm. Bật/tắt điều hòa nhiều lần không những tiêu tốn điện năng hơn do điều hòa phải khởi động lại nhiều lần mà còn khiến điều hòa nhanh hỏng hơn bình thường.

Chọn điều hòa sử dụng công nghệ Inverter

Nhiều máy điều hòa đời mới trang bị công nghệ tiết kiệm điện Inverter. Mặc dù giá thành có thể cao hơn vài triệu đồng so với phiên bản không có Inverter nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về lâu dài.

Nhung-meo-su-dung-dieu-hoa-an-toan

Điều hòa công nghệ Inverter thông minh giúp tiết kiệm điện năng

Với công nghệ Inverter, mô tơ máy lạnh sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó dần tăng tốc lên đến hết tải giúp hệ thống tiêu tốn ít điện năng khi khởi động. Khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ yêu cầu, mô tơ máy sẽ quay chậm lại để tiêu hao ít điện năng.

Hiện nay, các hàng điều hòa inverter của Nhật Bản như: Daikin, Panasonic, Hitachi, Sharp, Mitsubishi, ... được người tiêu dùng ưa chuộng và tin cậy. Các thương hiệu điều hòa của Hàn Quốc như Samsung, LG có giá tầm trung nhưng chất lượng vượt trội bạn có thể tham khảo.

Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Viethome Service khuyên bạn, để điều hòa hoạt động tốt nhất, cần định kỳ bảo dưỡng, vệ sinh lau chùi máy sạch sẽ. Đặc biệt, chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc, có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

Nhung-meo-su-dung-dieu-hoa-an-toan

Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa định kỳ

Ngoài ra, bất kỳ hỏng hóc hoặc trục trặc nào trong quá trình hoạt động của điều hòa cũng nên khắc phục ngay để máy chạy tốt và tiết kiệm điện hơn. Tại Viethome Service, chúng tôi cung cấp dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa tốt và chu đáo kèm chính sách bảo hành định kỳ.

>>> Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?