Những rủi ro gặp phải khi bảo quản thực phẩm nóng trong tủ lạnh

Hầu hết các bà nội trợ đều cho rằng tủ lạnh có nhiệm vụ chính là bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy, nhiều người có thói quen bảo quản thức ăn sai cách. Một trong những sai lầm đó là để đồ ăn nóng vào tủ lạnh. Thực tế cho thấy, điều đó lại khiến bạn gặp nhiều rủi ro và đem đến tác hại thức ăn nóng đột ngột bị làm lạnh tới sức khỏe. Tham khảo những thông dưới đây của Viethome Service để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm

Quá trình làm nguội thực phẩm nóng sẽ kéo dài hơn thực phẩm đã nguội sẵn. Vì vậy, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ cao hơn mức nhiệt độ cần thiết, quy định. Thực phẩm sẽ vì đó mà biến chất do không đủ lạnh.

Tủ lạnh cần sử dụng đúng cách

Tủ lạnh cần sử dụng đúng cách

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng

Bạn nên biết việc đột ngột để thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ dẫn đến tình trạng bị sốc nhiệt ở thực phẩm. Chính vì vậy đây là điều kiện thuận lợi để các lọai vi khuẩn gây hại nhanh chóng phát triển với tốc độ nhanh. Do đó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, đặc bịêt với những ai bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, với những lọai thực phẩm đã nóng sẵn mà được chứa bằng khay nhựa sẽ xảy ra hịên tựơng phản ứng hóa học. Đây là một trong những tác hại thức ăn nóng biểu hiện không tức khắc nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tủ lạnh giảm tuổi thọ

Đây là điều dễ thấy, dù gia đình bạn có sử dụng tủ lạnh hiện đại đến đâu thì việc đưa thức ăn nóng vào ngăn chứa đang lạnh sẽ khiến nhiệt độ tăng lên. Mô tơ tủ lạnh ngay lập tức phải khởi động nhanh chóng để điều hòa nhiệt độ về mức nhiệt đã cài đặt. Chính những điều này làm giảm tuổi thọ đáng kể của tủ lạnh.

Không nên để đồ nóng vào tủ lạnh

Không nên để đồ nóng vào tủ lạnh

Bên cạnh đó, hơi nóng từ thực phẩm có thể truyền qua vật chứa như ngăn, hộp, nồi dẫn đến biến dạng khay trong tủ.

Trong trường hợp tủ lạnh gặp vấn đề trong quá trình sử dụng bạn có thể liên hệ với Viethome Service để được tư vấn và sư dụng dịch vụ sửa chữa.

Làm tăng chi phí trong gia đình

Việc nhiệt độ tăng cao kéo theo đó tủ lạnh phải hoạt động tăng cường hơn công suất bình thường nên chắc chắn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng không cần thiết. Điện năng hao tổn ảnh hưởng trực tiếp đến đơn tiền điện gia đình bạn.

Việc sử dụng tủ lạnh với lượng công suất hoạt động nhiều sẽ khiến máy nhanh chóng xuống cấp và dễ hư hỏng. Nếu gia đình bạn đang diễn ra tình trạng như vậy hãy hạn chế và lọai bỏ dần thói quen để đồ nóng  vào tủ lạnh cũng như có thể liên hệ Viethome Service được tư vấn cách sử dụng hợp lý hoặc sửa chữa tủ lạnh nếu bạn có nhu cầu.

Bên cạnh đó, để biết thêm những tác hại khi bảo quản đồ nóng trong tu lạnh, bạn có thể tham khảo tại đây

Những lời khuyên hữu ích

Viethome Service sẽ chia sẻ với bạn cách để đồ ăn hợp lý:

VietHome Service hướng dẫn các bạn bảo quản thực phẩm đúng cách

VietHome Service hướng dẫn các bạn bảo quản thực phẩm đúng cách

Bạn nên để nguội thức ăn từ 10 đến 15 phút.

Nên để đồ ăn vào hộp kín và đậy nắp, tốt nhất nên lựa chọn những hộp bằng thủy tinh. Nếu khối lượng thực phẩm nhiều bạn có thể chia thành nhiều hộp nhỏ khác.

Không nên để đồ ăn đang nóng trực tiếp vào tủ lạnh, đồng thời nên đậy kíen thức ăn trước khi để tủ lạnh để hạn chế hơi nóng lan tỏa khắp các khoang tủ và lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Hi vọng với những thông tin Viethome Service chia sẻ ở trên, bạn sẽ thấy được những rủi ro khi bảo quản thức ăn nóng trong tủ lạnh. Từ đó, biết cách điều chỉnh hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như duy trì tuổi thọ tủ lạnh lâu nhất.

>> Xem thêm

Máy giặt lồng ngang Toshiba có tốt không? Vì sao nên mua?

Hướng dẫn sử dụng điều hòa Panasonic chuẩn nhất

Dịch vụ của Chúng tôi?