Phân biệt những loại sàn nhà và cách vệ sinh sàn nhà đúng cách

Vệ sinh sàn nhà là công việc cơ bản mà mỗi gia đình đều thực hiện. Tuy nhiên, bạn đã biết cách vệ sinh sàn nhà đúng cách để sàn vừa sạch bóng, thơm tho lại không bị ảnh hưởng đến chất lượng chưa? Cùng VietHome Service tìm hiểu các loại sàn nhà và cách vệ sinh phù hợp từng chất liệu nhé.

Các loại sàn nhà và cách vệ sinh sàn nhà đúng cách.

Sàn gỗ.

Sàn gỗ là vật liệu dùng để lát sàn nhà. Cấu trúc sàn gỗ thường có 5 thành phần: lớp bề mặt, lớp vân gỗ, lớp cốt gỗ, lớp đế và lớp hèm khóa. Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên lại dễ bị trầy xước và phai màu nếu không biết vệ sinh và bảo quản đúng cách.

Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên lại dễ bị trầy xước

Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên lại dễ bị trầy xước

Để dọn vệ sinh nhà ở sàn nhà bằng gỗ đúng cách, bạn hãy áp dụng một số phương pháp sau:

- Khi làm sạch tổng thể, hãy dùng máy hút bụi hoặc chổi để loại bỏ những mảnh vỡ li ti và bụi bẩn trên bề mặt. Cần quét dọn sàn nhà thường xuyền để tránh những mảnh vỡ làm trầy xước sàn.

- Bạn có biết việc sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh để làm sạch sàn gỗ rất dễ làm chúng bị phai màu. Vì thế nước ấm chính là chất tẩy rửa an toàn mà bạn nên sử dụng. Với những vết bẩn cứng đầu bạn có thể trộn giấm ăn với nước để tạo hỗn hợp làm sạch tự nhiên. Dù lau sàn bằng hỗn hợp chất nào thì cũng cầnphải lau khô sàn một lần nữa, tránh tình trạng nước đọng trên sàn.

- Với vết máu dính khô bạn hãy dùng nước lau kính để tẩy sạch. Dầu bước chân có thể dùng tẩy bút chì, chẳng may bị dính kẹo cao su lâu ngày có thể dùng con dao nhựa để loại bỏ vết bẩn cứng đầu này.

Sàn gạch.

Sàn gạch là gạch lát nền được nung từ đất sét, tráng qua lớp men vì thế rất cứng và bền. Sàn gạch dễ lau dọn bề mặt bởi nó trơn, khó dính bụi và thường không mất công bảo dưỡng như sàn gỗ.

Sàn gạch dễ lau dọn bề mặt bởi nó trơn, khó dính bụi

Sàn gạch dễ lau dọn bề mặt bởi nó trơn, khó dính bụi

Cách vệ sinh sàn gạch khá đơn giản. Trước tiên hãy quét sạch bụi bẩn và rác trên sàn. Tiếp theo lau với nước hòa nước lau sàn để làm vệ sinh sàn gạch. Nếu gặp những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng bàn chải để tẩy sạch, nhớ chuyển động xoay tròn để sạch nhanh hơn nhé.

Sàn lót simily.

Sàn lót simily là dạng tấm nhựa PVC để lót sàn nhà. Thường sàn lót simily được sản xuất theo quy cách khổ 2 mét, có nhiều hoa văn như giả gỗ, vân mây, gạch men... Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại phù hợp với từng đơn giá rẻ đến cao.

Sàn lót simily là dạng tấm nhựa PVC để lót sàn nhà

Sàn lót simily là dạng tấm nhựa PVC để lót sàn nhà

Để vệ sinh đúng cách sàn thảm lót simily, khi có vết bẩn cần xử lý ngay và luôn để tránh hiện tượng đóng cục trên sàn. Khi làm sạch chỉ cần sử dụng hút bụi bằng đầu hút chổi mềm. Khi có vết bẩn cứng đầu, hãy pha loãng dung dịch lau sàn pha với nước và dùng giẻ sạch lau sàn nhà. Tiếp tục dùng giẻ khô lau lại saukhi lau ướt.

Trường hợp vết bẩn là nhựa đường, vết mài giày dép, dầu, xi đánh giày thì sử dụng rượu trắng để làm sạch. Riêng vết bẩn là keo khô, mực, máu thì dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau sạch.

Lưu ý khi vệ sinh sàn thảm lót simily không dùng vật sắc nhọn để cạy bỏ vết bẩn, như thế sẽ làm trầy xước mặt sàn.

Trên đây là các loại sàn nhà và cách vệ sinh đúng cách mỗi loại, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hãy bổ sung thêm những mẹo vặt này giúp sàn nhà luôn sạch sẽ và bền đẹp nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?