Quần áo dính đầy đất, cát, bụi … Có nên cho vào máy giặt luôn không?

Nếu nhà có trẻ nhỏ hay nghịch hoặc có người nhà làm công trường thì quần áo dính bụi bẩn, đất cát là lẽ đương nhiên. Vậy quần áo quá bẩn không nên cho vào máy giặt hay cứ thế bỏ thẳng vào luôn mà không cần xả bớt bẩn? Cùng VietHome Service đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế hoạt động của máy giặt như thế nào?

Máy giặt là thiết bị điện được thiết kế hoạt động theo chu trình thiết lập sẵn: cho nước, ngâm, giặt, xả và vắt. Tuy nhiên, một số máy giặt hiện đại đã tích hợp thêm tính năng sấy khô rất tiện lợi.

Cơ chế hoạt động của máy giặt như thế nào?

Máy giặt có cơ chế hoạt động riêng bạn nên nắm rõ

Thực chất máy giặt hoạt động dựa trên mô phỏng động tác giặt tay bằng cách xoay đảo liên tục quần áo và chất tẩy để loại bỏ chất bẩn. Bề mặt áo quần sẽ được ma sát chất tẩy để làm sạch tối đa. Với máy giặt lồng đứng được thiết kế đĩa xoay đặt dưới đáy lồng giặt giúp đảo đều quần áo. Tuy vậy quần áo số lượng khó định hình theo khối nhất định nên quá trình xoay không phải lúc nào cũng đều. Còn máy giặt lồng ngang tạo sức ma sát lớn hơn trong lúc quay. Vì thế, khi bạn chà sát quần áo kỹ hơn sau đó cho vào máy giặt sẽ sạch hơn nhiều.

Quần áo bẩn dính đầy đất, cát, bụi... có nên cho vào máy giặt luôn không?

Nếu lượng chất bẩn ít trên quần áo thì việc cho vào máy giặt luôn không gây ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, với phần lớn máy giặt hiện nay không cảm biến được lượng bẩn để tự động giặt cho tới sạch mà chỉ theo chu trình cố định rất đáng lo ngại.

Quần áo bẩn dính đầy đất, cát, bụi... có nên cho vào máy giặt luôn không?

Quần áo bẩn dính đầy đất, cát, bụi... có nên cho vào máy giặt luôn không?

Nghĩa là quần áo rất bẩn thì máy giặt không thể làm sạch giặt một lần. Bạn sẽ phải mất công giặt lại lần nữa. Vì thế, tùy vào tính chất công việc và bạn có cần nghỉ ngơi nhiều hay không. Nếu có thời gian, quần áo quá bẩn không nên cho vào máy giặt luôn mà hãy giặt tay loại bỏ trước. Nếu muốn dành thời gian nghỉ ngơi,có thể giặt lại 2 lần quần áo nếu chưa thấy sạch.

Lưu ý không nên giặt với quần áo sơ mi, sáng màu, đồ công sở... Nếu chỉ muốn máy giặt sạch quần áo với một chu trình hãy tiến hành loại bỏ vết bẩn trước khi cho vài máy.

Xử lý các loại vết bẩn như thế nào trước khi cho vào máy giặt?

Xử lý các loại vết bẩn như thế nào trước khi cho vào máy giặt?

Cần xử lý những vết bẩn cứng đầu trước khi cho quần áo vào máy giặt

Chúng tôi xin đề xuất cách xử lý đối với 3 chất bẩn cơ bản sau:

- Bùn đất và bụi bần: Loại chất bẩn này nếu không quá nhiều có thể cho vào máy giặt luôn. Nếu bám rất nhiều cần xử lý trước qua với nước để giảm lượng bẩn rồi cho vào máy.

- Cát sỏi, vữa xi măng: Nếu bạn làm ở công trường và thường bị dính cát sỏi, vữa xi măng nên giũ mạnh quần áo để chúng rơi ra ngoài trước khi cho vào máy giặt.

- Cafe, dầu mỡ...: Đây là những chất bẩn cứng đầu cần có chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ. 

Đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời cho quần áo bẩn dính đầy đất, cát, bụi... có nên cho vào máy giặt luôn không? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?