Quạt điện khi chạy phát ra tiếng kêu là nguyên nhân gì? Khắc phục ra sao?

Quạt điện là thiết bị làm mát hữu ích trong các gia đình vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nhiều trường hợp quạt điện chạy phát ra tiếng kêu to hoặc rung giật mạnh gây khó chịu cho người dùng và làm giảm hiệu suất hoạt động của quạt.

Bài viết dưới đây, VietHome Service xin chia sẻ cho bạn đọc nguyên nhân cách khắc phục hiện tượng quạt điện chạy ra tiếng kêu lạ này.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt phát ra tiếng kêu

Nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt phát ra tiếng kêu

Nguyên nhân cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng, góc của cánh quạt không đều

Trong quá trình hoạt động hoặc sửa chữa không đúng cách làm cho cánh quạt bị biến dạng không được như ban đầu. Sau khi lắp ghép không cân bằng, cánh quạt quay va chạm vào lưới chụp bảo vệ sinh ra tiếng ồn khó chịu.

Cách khắc phục: Dùng tay nhẹ nhàng quay cánh quạt, sao cho đầu trước mỗi cánh quạt đến mặt trước của lưới bảo vệ có khoảng cách bằng nhau, có thể dùng tay uốn lại cánh quạt nếu như cánh tạo bằng nhôm rất dễ điều chỉnh. Tiếp theo điều chỉnh các cánh quạt sao cho đầu sau của nó tới mặt sau lưới chụp bảo vệ cũng có khoảng cách đều nhau.

Cánh quạt hơi nặng

Trọng lượng của mỗi cánh quạt không bằng nhau cũng làm cho quạt bị rung và sinh ra những tiếng ồn to.

Cách khắc phục: Hãy tháo rời cánh quạt ra, cân đo lại trọng lượng và khoan bỏ bớt bộ phận kim loại phía mặt sau của cánh quạt hơi để cánh quạt cân bằng.

Vị trí chụp cánh quạt sai

Lắp đặt vị trí cánh quạt không đúng, sai lệch tâm cũng là nguyên nhân khiến quạt bị rung giật và phát ra tiếng ồn.

Vị trí chụp cánh quạt sai

Cách khắc phục là điều chỉnh lại vị trí chụp cánh quạt đúng chỗ, đặt ở vị trí sao cho cánh quạt không bị rung và gây tiếng ồn.

Trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện bị lỏng

Khi lắp ghép trục cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở nên cánh quạt dễ bị lệch tâm. Do đó khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục: dùng đồng lá mỏng bọc trục quay cho vừa.

Nguyên nhân ổ trục

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở to

Ổ trục và trục quay khi vận hành quá lỏng làm tiếng ồn kêu to. Có khi còn gây ra ma sát giữ lõi thép của stato và roto.

Để biết khe hở của ổ trục có lớn hay không, hãy dùng giấy ráp mịn làm sạch ổ trục, sau đấy đặt đứng trục quay là lắp ổ trục vào. Lúc này ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc phải dùng tay nhẹ mới trượt được xuống dưới thì khe hở giữa trục quay và ổ trục là vừa. Nhưng nếu ngược lại, tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn đấy nhé.

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở to

Trong khi đó, nếu một đầu ổ trục lỏng và đầu kia vừa khít cũng khiến cho trục không đồng tâm, lúc này động cơ điện quay sẽ làm quạt rung và có tiếng ồn. Một thời gian sẽ phát sinh ma sát giữa lõi thép của roto và stato. Hơn nữa, khe hở bạc ổ trục phối hợp quá lớn, dầu bôi trơn không có cũng tạo nên ma sát trực tiếp với thanh kim loại gây tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

- Ổ trục ngậm dầu cần lắp ngược lại 180 độ.

- Phớt dầu cũng phải được ngậm dầu.

- Nếu 2 cách trên không khắc phục được phải thay ổ trục mới.

Độ đồng tâm không chính xác

Độ đồng tâm của 2 đầu vòng chắn trước, sau và rôto của quạt điện không cao nên gây ra rung giật và tiếng ồn.

Cách khắc phục: khi lắp hai đầu nắp trước và sau, một mặt vặn chặt cố định, mặt còn lại dùng tay xoay rôto chuyển động nhẹ nhàng rồi mới vặn chặt lại cố định.

Cách giải quyết triệt để vấn đề này là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước, sau, nếu hình bầu dục thì phải sữa chữa và thay mới. Vòng ngoài của rôto phải được tiện tròn hoặc mài lại. Căn chỉnh bằng tay sao cho vòng ngăn của rôto thích hợp nhất.

Do lõi thép

Lõi thép stato được cấu tạo bởi những lá tôn silic dập thành hình chồng ép lên nhau, vì thế sau một thời gian vận hành dưới tác dụng của lực điện từ và sự thay đổi ôn thăng sinh ra hiện tượng rung của lỡi thép từ đó gây tiếng ồn và rung giật mạnh. Hơn nữa sự rung động của lõi thép tạo nên tình trạng xê dịch rãnh stato làm cho giấy cách điện ở trong rãnh bị hỏng, thậm chí có thể gây ra cuốn dây bị tiếp đất.

Cách khắc phục: để lõi thép không bị xộc xệch, hãy ép chặt lõi thép lại, sao cho các lá ép chặt chồng vào nhau, các rãnh stato bằng phẳng.

Do sự cố cuốn dây

Nếu chất lượng của quạt điện, ổ trục tốt và lắp ráp đúng thì nguyên nhân phát ra tiếng ồn của động cơ điện có thể là do từ cuộn dây. Trong quá trình sữa chữa, số vòng dây của cuộn dây không đúng khiến từ trường không đối xứng, tạo ra tiếng ù điện từ.

Cách giải quyết: Đê xem có phải do sự cố cuộn dây hay không, có thể thay ổ trục đúng loại, tháo quạt, cho chạy không tải xem có phát ra tiếng ồn của động cơ điện không, nếu có thì là do sự cố cuộn dây, nếu không có tiếng ồn lắp lại quạt gió cho chạy không tải và kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Do khe hở không khí không đều

Khe hở không khí không đều sẽ dẫn đến tạo tiếng ù điện từ, nguyên nhân khe hở không khí không đều là do:

- Lắp ráp sai kỹ thuật.

- Ổ trục bị mài mòn.

- Nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

- Trục quay bị cong

Cách khắc phục: xoay nắp đậy đầu máy sao cho một góc có khả năng điều chỉnh khe hở không khí tốt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục quạt điện chạy phát ra tiếng kêu, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn về sữa chữa quạt điện hãy liên hệ ngay với VietHome Service.

Tham khảo thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?