Tiêu chuẩn lắp ống đồng cho máy lạnh như thế nào?

Mỗi hãng máy lạnh sẽ có những tiêu chuẩn lắp ống đồng khác nhau khi lắp đặt điều hòa. Do đó, việc chọn lựa ống đồng phù hợp với công suất điều hòa là việc rất quan trọng, nó chính là "chìa khóa" quyết định hiệu năng hoạt động cũng như tuổi thọ của máy.

Tuy nhiên, khi mua điều hòa người dùng không quan tâm đến vấn đề lắp đặt hay những vật tư đi kèm. Vậy lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng như thế nào cho máy lạnh? Mời bạn đọc cùng VietHome Service tham khảo bài viết dưới đây.

Kích thước ống đồng

Kích thước ống đồng

Kích thước ống đồng đóng vai trò quan trọng

Hiện nay, ống đồng cho điều hòa chủ sử dụng các loại:

- Máy công suất 1 HP (~ 9000 BTU) sử dụng ống đồng đường kính ngoài 10 mm.

- Máy công suất 1.5 HP (~ 1200 BTU) sử dụng ống đồng đường kính ngoài 10 mm hoặc 12 mm

- Máy công suất 2 HP (~ 18000 BTU) sử dụng ống đồng đường kính ngoài 12 mm.

- Máy công suất 2.5 HP (~ 24000 BTU) sử dụng ống đồng đường kính ngoài 12 mm hoặc 16 mm.

Độ dài ống đồng nối giữa dàn lạnh và dàn nóng

Giống như kích thước ống đồng, độ dài ống đồng nối giữa dàn lạnh và dàn nóng cũng phải tuần theo nguyên tắc của hãng sản xuất. Nếu bạn lắp quá ngắn sẽ xảy ra tình trạng gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc, gây hỏng thiết bị. Ngược lại, nếu lắp quá dài ống đồng sẽ làm điều hòa làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được. Đặc biệt, nếu năm ngoài giới hạn độ dài quy định của máy thì hãng sẽ không bảo hành sản phẩm cho bạn.

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần đúng quy định

Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh cần đúng quy định

Mỗi hãng sản xuất, mỗi máy có độ dài lắp đặt ống đồng khác nhau (tối thiểu dài 3m, tối đa không quá 20m cho những máy có công suất lớn), thường độ dài trung bình để máy hoạt động ổn định là 3-7m. Bạn có thể xem thông tin này ở phần thông số kỹ thuật khi mua sản phẩm.

Độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng

Bên cạnh kích thước và độ dài ống đồng thì bạn cần lưu ý đến độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng khi lắp đặt. Độ cao này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của các nhà sản xuất.

Độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng cần đúng theo quy định

Độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng cần đúng theo quy định

Thực tế, độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh không ảnh hưởng nhiều vì đa số chúng ta lắp cục nóng và cục lạnh cùng một tầng trong nhà. Thông số này sẽ quan trọng nếu bạn ở căn hộ, cao cốc, nhà cao tầng... Bạn có thể tham khảo thông số kỹ thuật này ở sản phẩm có nhé.

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn ống đồng mà bạn cần lưu ý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi ngay dưới đây để được VietHome Service giải đáp một cách chi tiết nhất nhé!

Xem thêm:

Dịch vụ của Chúng tôi?