Cánh cửa tủ lạnh bị hở? Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh sẽ gặp phải hiện tượng cửa đóng không được chặt như ban đầu làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm và gây hao tổn điện. Vậy làm cách nào để bạn có thể khắc phục được tình trạng cánh cửa tủ lạnh bị hở mà không phải gọi thợ sửa tủ lạnh tại nhà. Hãy cùng VietHomService tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

Cánh cửa tủ lạnh bị hở? Nguyên nhân và cách khắc phục

 

Đa phần hiện tượng cửa tủ lạnh bị hở nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ gioăng cao su lão hóa, hoặc biến dạng sau thời gian dài.  Gioăng này phải chịu nhiều áp lực khi đóng mở, cùng với đó lớp cao su hút hơi ẩm lạnh lâu ngày nên không tránh khỏi tình trạng bị lão hóa, khiến cửa tủ lạnh đóng lỏng lẻo và hơi lạnh dễ tràn ra ngoài.  Ngoài ra, nhiều người sử dụng không thường xuyên bảo dưỡng tủ lạnh, hoặc trong quá trình sử dụng dùng lực mạnh đóng mở cửa khiến cửa bị lỏng.

 

Có một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng cửa tủ lạnh bị hở

1. Dùng máy sấy tóc

Khi gioăng tủ lạnh bị biến dạng sẽ khiến cho cửa tủ lạnh đóng không kín và hơi lạnh tràn ra ngoài, lúc này bạn hãy sử dụng máy sấy tóc để khắc phục. Khi dùng máy sấy tóc thổi sẽ khiến cho lớp đệm cao su ở cửa tủ lạnh mềm ra và có độ đàn hồi tốt hơn. Sau đó bạn để nguội trong khoảng 2 phút là có thể dùng bình thường.

2. Lau sạch vụn sắt trên gioăng tủ lạnh

Hãy dùng một chiếc giẻ mềm để lau chùi, rồi tiến hành cọ rửa vụn sắt trên lớp đệm cao su quanh cửa để khôi phục từ tính.

3. Dùng keo

Cửa tủ lạnh không đóng chặt được nguyên nhân cũng có thể là do một chút biến dạng trên miếng đệm cao su. Bạn có thể nới lỏng các con ốc cố định gioăng với cánh cửa, dùng một ít keo bôi vào chỗ có kẽ hở rồi vặn chặt ốc lại là được.

4. Ngâm gioăng tủ lạnh trong nước nóng

Tháotoàn bộ gioăng trên cửa tủ lạnh, rồi ngâm toàn bộ đệm cao su vào nước nóng khoảng 60 độ C trong 10 phút, sau đó đặt gioăng thẳng trên mặt phẳng, chờ đến khi khô và nguội để khôi phục trạng thái.

Tác hại khi cửa tủ lạnh bị hở là gì?

Nếu cánh cửa tủ lạnh bị hở mà bạn không có giải pháp xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến các vấn đề phức tạp hơn và y ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực phẩm bên trọng. Dưới đây là một số tác hại hay gặp nếu như cánh cửa tủ lạnh bị hở.

1. Tiêu hao nhiều điện năng

2. Thực phẩm bên trong có mùi hôi

3. Hư hỏng linh kiện bên trong tủ lạnh

Bài viết trên đây là chia sẻ của các chuyên gia đến từ ViethomeService trong vấn đề tìm hiểu lý do vì sao cánh cửa tủ lạnh bị hở cũng như gợi ý một vài mẹo xử lý tình trạng này một cách dễ dàng. 

 

Dịch vụ của Chúng tôi?